Với những thức ăn, thức uống tầm thường thôi, chúng ta có thể có tìm được những quân bình cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
Kính mời quý anh chị đọc bài sưu tầm bằng tiếng pháp và tiếng việt về đề tài này.
Caroline Thanh Hương
TT - Trong
những ngày tết nhiều nhà có món chà là (Phoenix dactylifera). Loại quả này có
nguồn gốc châu Phi, đông nam châu Âu (Crete) và miền nam châu Á (từ Thổ Nhĩ Kỳ
về phía đông tới miền nam Trung Quốc và Malaysia).
Chà là có rất
nhiều loại, chà là Canary, chà là biển, chà là Senegal, chà là lùn, chà là
Cliff, chà là Ấn Độ, chà là Tunisian.
Không chỉ
giàu chất xơ thiên nhiên, chà là còn là một nguồn vitamin A, B, K, khoáng tố vi
lượng, chất béo.
Các nhà khoa
học ở Anh công bố rằng ăn chà là mỗi ngày là rất cần thiết cho một chế độ ăn uống
cân bằng và lành mạnh. Chà là chống táo bón, rối loạn đường ruột, giảm béo phì,
hạn chế các bệnh tim mạch, huyết áp, thừa cholesterol, tiêu chảy.
Chà là còn
nuôi dưỡng cho cơ bắp phát triển. Chà là còn giúp sáng mắt và chống quáng gà. Đặc
biệt chà là rất có lợi cho cả người lớn và trẻ em suy dinh dưỡng cũng như người
bệnh trong thời kỳ hồi phục.
Theo kết quả
của một cuộc khảo sát y học hiện đại, quả chà là hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh
ung thư nội tạng. Nó cung cấp năng lượng để giảm mệt mỏi trong vòng nửa giờ
sau.
Thực phẩm
cho “quý bà”
Chà là còn
được xem là thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ trong thời gian hành kinh và mang
thai nhờ hàm lượng sắt cao (0,90mg/100g trái) nên rất tốt để ngừa thiếu máu.
Còn trong thời kỳ mang thai, kali có rất nhiều trong chà là giúp ngăn ngừa chuột
rút ở thai phụ.
Phụ nữ mang
thai được khuyến khích nên dùng chà là trong thời kỳ đầu vì giúp mẹ và bé không
bị thiếu máu, thúc đẩy phát triển não bộ hoàn chỉnh, giúp trẻ thông minh.
Nhiều thí
nghiệm chứng minh trong chà là còn có chứa các chất có tác dụng kích thích cơ tử
cung giãn nở ở phụ nữ vào những tháng cuối thai kỳ, giúp dễ sinh và còn giúp hạn
chế xuất huyết vào thời điểm sinh con.
Sau khi
sinh, ăn chà là còn có tác dụng kích thích tuyến sữa ở phụ nữ.
Thuốc bổ cho
“quý ông”
Còn với quý
ông yếu sinh lý, chất lượng và số lượng tinh trùng kém, ăn chà là sẽ có tác dụng
hưng phấn tình dục. Chỉ cần ngâm vài quả chà là trong một ly sữa dê rồi để qua
một đêm, sáng hôm sau nghiền chung với một ít bột đậu khấu và một muỗng mật
ong. Đây chính là phương thuốc bổ cổ truyền của y học Vệ Đà chữa chứng liệt
dương, yếu sinh lý và hỗ trợ những cặp vợ chồng vô sinh.
Hiệp hội Ung
thư Hoa Kỳ khuyến cáo lượng 20-35 gam chất xơ trong một ngày sẽ được đáp ứng chỉ
bằng cách ăn vài quả chà là. Vì lẽ đó mà chà là được xem như là “vương phi” của
kẹo và thực phẩm lý tưởng để cơ thể dễ dàng cân bằng và tiêu hóa thức ăn.
Người ta ăn
chà là theo nhiều cách, như trộn với sữa chua, sữa hoặc với bánh mì bơ, ăn
tráng miệng, hoặc cắt thành lát nhỏ và rắc trên bánh ngọt và bánh pudding để
tăng hương vị.
Đặc biệt hơn
nữa, chà là cũng được xem là một trong các loại thực phẩm có tính kiềm mạnh nhất,
và cung cấp cho cơ thể một loại chất xơ được gọi là beta-D-glucan, chất này
giúp trì hoãn việc hấp thụ đường trong ruột non và làm giảm sự hấp thụ
cholesterol trong máu.
Vì vậy, bổ
sung chà là trong chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường và cao huyết áp cần
được khuyến khích.
Mặc dù chà
là mang giá trị tuyệt vời về dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng lớp vỏ bên
ngoài của quả dễ bị dính các tạp chất, do đó chỉ nên ăn những loại chà là được
làm sạch và đóng gói đúng quy cách. Muốn chắc chắn nên rửa kỹ dưới vòi nước
trước khi dùng.
|
DS LÊ KIM
PHỤNG
Voici le meilleur laxatif naturel pour éliminer toutes les selles coincées dans vos intestins… vous allez perdre 3 kilos !
Vous avez du mal à aller à la selle ? Vous êtes souvent ballonné et sentez que votre transit n’est pas au top ? Vous êtes certainement constipé. Ce problème qui touche une personne sur 5 en France, demeure toujours difficile à aborder. Occasionnelle ou chronique, la constipation reste très gênante et altère la qualité de vie des personnes qui en souffrent. Pour y venir à bout, des remèdes laxatifs naturels existent.
Il faut savoir que la fréquence de défécation diffère selon chaque personne. Elle peut aller de 3 fois par jour à 3 fois par semaine. Quand les selles sont sèches, dures, difficiles à expulser et surviennent moins de 3 fois par semaine, là on peut parler de constipation.
La constipation : causes et facteurs de risque :
La constipation peut avoir différentes causes, mais la principale est le ralentissement du péristaltisme. Il s’agit du mécanisme de contractions des intestins qui permet de faire progresser les aliments dans le tube digestif.La constipation affecte 3 fois plus les femmes que les hommes. Cette prévalence peut s’expliquer par des facteurs hormonaux. Les enfants vers l’âge de 4 ans surtout, ainsi que les personnes âgées (plus de 65 ans) et les personnes alitées sont également plus à risque. Ce trouble digestif, ne présente généralement pas de complications graves, mais s’il devient chronique, il peut entrainer l’apparition d’hémorroïdes, de ballonnements et de fissures anales.
Il existe plusieurs traitements médicamenteux qui aident à soulager ce problème, mais les remèdes naturels restent les meilleurs. Découvrez ce remède laxatif naturel, facile à préparer et dont l’efficacité n’a plus besoin d’être prouvée !
Recette naturelle anti-constipation
Ingrédients :
- 150 g de dattes
- 150 g de pruneaux
- 5 tasses d’eau
Préparation :
Commencez par faire bouillir l’eau, puis coupez les dattes et les pruneaux en petits morceaux après les avoir dénoyautés. Une fois que l’eau bout, ajoutez ces ingrédients et laisser mijoter pendant 10 minutes. Laissez le mélange refroidir un peu, avant de le consommer.Si vous trouvez cette recette un peu contraignante, vous pouvez toujours opter pour une version plus facile. Il suffit de faire tromper quelques pruneaux dans l’eau pendant toute une nuit, puis les consommer le matin.
Bienfaits de la recette :
Pruneau :
Riche en magnésium, potassium, cuivre, fer, vitamines du groupe B, provitamine A ainsi qu’en phosphore, le pruneau est un fruit sec à haute valeur nutritive et qui présente de nombreux bienfaits pour la santé.En effet, cet ingrédient possède de nombreuses vertus thérapeutiques, parmi lesquelles sa capacité à réduire le mauvais cholestérol, ce qui aide à prévenir les maladies cardiovasculaires. Il est également très efficace pour prévenir le vieillissement cutané et la perte de fermeté de la peau, parce qu’il renferme les vitamines E et C aux propriétés antioxydantes.
Cependant, le pruneau est surtout réputé pour ses propriétés laxatives. Riches en fibres alimentaires, cet ingrédient est efficace pour améliorer le transit et lutter contre la constipation. 25g de pruneaux couvrent 7 % des besoins quotidiens d’une femme adulte en fibres.
L’effet laxatif du pruneau est également dû aux composés phénoliques, au sorbitol ainsi qu’à la dihydroxyphénylisatine qu’il contient. Ces matières favorisent le péristaltisme, ce qui permet de combattre la constipation.