tt
Kính gửi quý anh chị một số hình ảnh sưu tầm về thành phố Cần Thơ, sau đó, mời quý anh chị thưởng thức những món ngon tại đây.
Caroline Thanh Hương
Gửi Lại Cần Thơ
Phỏng thơ;Lê Đức Khanh
Gửi lại zvầng trăng bên dòng sông Hậu
Nơi bên Ninh Kiều hai đứa quen nhau
Cần Thơ gạo trắng nước trong
Cánh đồng xanh thẳm mỏi cánh cò bay
Thương sao điệu lý giao duyên thương lắm câu hò
Thương người em gái ngày đêm chung tình
Cần Thơ ơi Cần Thơ
Gửi lại quê hương zvới những câu hò
zVới những con đò , zvới người tôi yêu
Giờ ở biên cương anh tay súng kiên cường
Giữ biển trời quê hương
Cho đất mẹ thanh bình
Đàn em zvui bước tung tăng đến trường
Cần Thơ ơi Cần Thơ
Gửi lại quê hương zvầng trăng sông Hậu
Hoa trái đầy cành ngọt lành tình quê
Sông nước mênh mông như tình em đong đầy
Giờ nơi biên đảo chạnh lòng nhớ em.
PPN 2013
Cần Thơ 'gạo trắng nước trong'
Ca dao xưa có câu: "Cần Thơ gạo trắng nước trong; Ai đi đến đó lòng không muốn về". Được thiên nhiên ưu đãi, lắm trái ngọt cây lành, cá tôm phong phú..., quê hương tôi là điểm đến của nhiều du khách.
Một góc bến Ninh Kiều.
|
Chợ Cần Thơ.
|
Chùa Ông.
|
Chùa Hội Linh.
|
Bảo tháp của Hòa thượng Thích Chơn Đức, trụ trì chùa Hôi Linh.
|
Chùa Nam Nhã.
|
Cổng chùa Nam Nhã.
|
Đình Bình Thủy.
|
Cổng đình Bình Thủy.
|
Nhà cổ Long Tuyền.
Khai mạc, Lễ hội bánh dân gian miền Nam giới thiệu cho du khách hơn 100 loại bánh, xôi, chè, với nhiều màu sắc hấp dẫn.
Lễ
hội có sự tham gia của hơn 250 gian hàng, với hơn 100 loại bánh, xôi
chè, là đặc sản của nhiều vùng, miền, trong cả nước. Bên cạnh đó, Lễ hội
còn có gian hàng của các nước như: Nhật Bản, Campuchia, Malaysia….
Đến đây, ngoài thưởng thức các loại bánh thơm ngon, du
khách còn được xem các Nghệ nhân biểu diễn làm bánh, tham gia các trò
chơi truyền thống, chương trình văn nghệ hấp dẫn nữa.
Bánh tằm khoai mì là đặc sản quen thuộc với người miền Tây.
Bánh hơi dai, có vị bùi thơm của khoai mì (củ sắn) và dừa nạo, kết hợp
cùng với vị béo ngậy của nước cốt dừa, và thơm lừng của mè rang, tạo
nên một món ăn khiến ai ăn thử một lần đều khó mà quên được.
Bánh chuối hấp nước cốt dừa là món ăn đơn giản mà lại dễ
làm, đặc biệt là miếng chuối được bao phủ bởi lớp bột năng dẻo ngon, ăn
cùng với nước cốt dừa béo ngậy, khiến cho người ăn càng mê hơn.
Bánh bột lọc là món ăn được nhiều người yêu thích, bánh có vị dai, trong suốt, nhân tôm thịt đậm đà.
Bánh lá mơ được làm từ bột gạo, lá mơ, và nước cốt dừa. Bánh lá mơ có vị ngọt bùi, dẻo mịn của bột gạo, chấm với nước cốt dừa.
Bánh hỏi là món ăn phổ biến ở khắp các tỉnh miền Nam và
miền Trung. Bánh được làm từ gạo thơm vo kỹ, ngâm nước một đêm, trải qua
nhiều công đoạn rồi hấp chín. Bánh được dùng để ăn thay cơm ngay cả
trong khi cưới hỏi, cúng giỗ, lễ lạt…
Bánh khọt, hay còn gọi là bánh trứng rồng, là món bánh rất
quen thuộc với người dân miền Nam. Bánh có màu vàng tươi của nghệ, hơi
trong, xung quanh màu nâu nhạt giòn tan, chính giữa nổi bật lên màu xanh
của hành lá, màu đỏ cam của tôm, của đậu xanh, rất đẹp mắt.
Chè trôi nước vốn rất nổi tiếng ở miền Nam.. Đây là loại
chè viên tròn làm bằng bột nếp, dẻo, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng
với nước cốt dừa có vị béo.
Bánh cúng là một món ăn dân dã cùng với bánh cấp của người
dân Nam phần, nhất là người miền Tây. Bánh được làm từ bột gạo (gạo
nguyên hạt đem xay nước), pha với nước cốt dừa, đường, nước cốt lá dứa.
Bánh có vị dai, béo, ngọt, mặn vừa miệng, ăn không ngán, và nhất là màu
sắc phải bắt mắt, mùi vị hấp dẫn.
Nhắc đến ẩm thực Tây Nam phần, không thể không nhắc đến
những đặc điểm dân dã, dễ làm, và quen thuộc. Quen thuộc từ nguyên liệu
đến cái tên của bánh. Bánh có hình dáng giống con tầm thì gọi là bánh
tầm, bánh làm từ chuối gọi lá bánh chuối. Và bánh có từng lớp bột mỏng
như da lợn nên được gọi là bánh da lợn.
Bánh cuốn ngọt hay còn gọi là bánh ướt có thể xem là đặc
sản Bến Tre. Bánh ướt ngọt thực chất là bánh tráng dừa khi mới tráng
xong, chưa đem phơi, còn ướt, cuốn thêm ít nhân đậu xanh, dừa bào, để
cho ra món ăn chơi thú vị.
Bánh đúc vốn là món ăn dân dã xuất hiện ở cả ba miền. Miền
Bắc thịnh hành nhất món bánh đúc lạc chấm tương, hoặc chan canh cua.
Miền Trung nổi tiếng với bánh đúc chấm mắm nêm, và bánh đúc hến. Ở miền
Nam, bánh đúc lá dứa là món ăn mang nét riêng của người miền Tây Nam
phần.
Bánh
tét lá cẩm Cần Thơ thuộc top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của
Việt Nam, và là một trong các món ăn dân dã đã được Martin Yan chọn để
quay chương trình thực tế “Taste of Vietnam”.
Ở miền Tây, bánh lá dừa có mặt ở nhiều tỉnh từ Long An,
Tiền Giang, kéo dài cho đến miệt Trà Vinh, Sóc Trăng, nhưng Bến Tre mới
chính là thủ phủ của chiếc bánh có lớp vỏ làm từ cánh lá dừa. Bánh có vị
dẻo, béo thơm, ngậy của nếp cùng nước cốt dừa.
Cuộc sống hiện đại hóa ngày càng khiến người ta dần quên đi
nét văn hóa xưa, thì lễ hội bánh dân gian là cơ hội để người già tìm về
hoài niệm, sống trong những năm tháng tuổi thơ, người trẻ có cơ hội tìm
hiểu về văn hóa truyền thống của dân tộc ta.
Lan Chi sưu tầm. ./.
|