Translate

Libellés

découvert (110) thơ; văn; nhạc; ảnh chụp; Caroline Thanh Hương (68) photographie (59) ký ức Việt Nam (44) santé (36) nghe đọc truyện hay (35) touriste (35) science naturelle (29) événement (28) nhạc Việt (27) nhạc Phạm Đức Nghĩa (20) art culinaire (19) philosophie (15) psychologie (15) văn chương (14) xã hội (12) nhạc không lời (11) science (11) ảnh Hương Kiều Loan (10) science économique (9) đọc và nghe đọc truỵên hay (9) xã hội Mỹ (8) aventure (6) news (6) société (6) thơ Đỗ Quý Bái (6) économie kinh tế (5) lịch sử (5) show Caroline Thanh Hương (5) sử Việt Nam (5) art (4) du lịch (4) littérature vietnamienne (4) Education (3) littérature (3) thơ Trần trọng Thiện (3) Canada (2) Les Contes vietnamiens truyện cổ tích việt nam (2) cách làm thơ hay và đúng (2) histoire secrète (2) l'histoire de France (2) mythe (2) technologie (2) thơ Huy Văn (2) thơ Hư Hao (2) tùy bút Caroline Thanh Hương (2) văn (2) Cần Thơ (1) David Oïstrakh (1) Dì Bùi Lệ Khanh (1) Economie (1) Montréal (1) Petrus Ky (1) Phan Thuận Breton (1) Québec (1) Stephen Hawking (1) Thơ văn Nguyễn Kiề (1) Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng (1) Tạp Chí Dân Văn (1) Văn Xuân Vũ (1) astuce (1) bình luận Thuỵ Khê (1) ca sĩ Phi Nhung (1) ca sĩ Phạm Khải Tuấn (1) chân dung France Gall (1) fashion Jean-Paul Gaultier (1) fashion áo dài Việt Nam (1) học tiếng anh (1) informatique (1) ingénierie (1) nhạc Ngô Hồng Quang (1) nhạc Phạm Mỹ Lộc (1) nhạc ngoại quốc (1) nhạc ngoại quốc Steve Earle (1) photographie Vu Cong Hien (1) sport (1) thơ Chẩm Tá Nhân (1) thơ Lê Quang Chiểu (1) thơ Nhất Hùng (1) thơ Thanh Thanh. (1) thơ Trần Văn Lương (1) truyện ngắn; thơ Trần Văn Lương (1) văn Huy Phương (1) văn Thế Lữ (1) văn Tràm Cà Mau (1) văn chương văn nghệ Đoàn Thế Ngữ (1) văn câu đối (1) văn Đoàn Xuân Thu (1) xem phim hay tiếng ngoại quốc (1) Đại Học Văn Khoa (1)

dimanche 17 novembre 2019

Khám phá một món ngon của Việt Nam không thua gì món Phở.

Tuy là bài đã được đăng trên net từ năm 2018, nay coi lại vẫn thấy món ăn Việt này cũng làm ngon miệng được người đầu bếp khó tính như Gordon Ramsay.

Kính mời quý anh chị cùng đọc bài dưới đây.

Caroline Thanh Hương

Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời

TRANG TRANG, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Xưa nay chỉ thấy món phở Việt Nam nổi danh, thế nhưng món hủ tiếu cũng được khen không kém cạnh bạn nhé!

Gordon Ramsay là một đầu bếp người Anh nổi tiếng thế giới với thành tựu đã từng nhận đến 16 ngôi sao Michelin danh giá. Ngoài ra, Gordon Ramsay còn sở hữu nhiều chuỗi nhà hàng cao cấp trên thế giới và là nhân vật truyền hình xuất hiện thường xuyên trên các chương trình ẩm thực nổi tiếng.
Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 1.
Từ nhiều năm trước, sau một chuyến viếng thăm Campuchia thì Gordon Ramsay đã ghé thăm Việt Nam và lang thang trên mọi nẻo đường để tìm hiểu ẩm thực.
Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 2.
Ban đầu, Gordon cứ nghĩ món ăn Việt Nam cũng như các món Thái hoặc các nước lân cận trong khu vực Đông Nam Á. Thế nhưng, sau khi được trải nghiệm ẩm thực Việt Nam xong thì ông hoàn toàn bất ngờ và thốt lên rằng: "Ẩm thực Việt Nam đúng là độc đáo và không thể so sánh với bất cứ món ăn nào ở những đất nước mà tôi đã đi qua".
GIF.
Đặc biệt, ấn tượng khó phai nhất đối với Gordon Ramsay chính là món hủ tiếu được thưởng thức ngay trên thuyền đang trôi lềnh bềnh trên sông ở miền Tây Nam Bộ. Ấn tượng của Gordon Ramsay về món hủ tiếu miền Nam thật sự rất sâu sắc. Ông cho biết rằng, mùi thơm của hẹ, rau mùi, húng quế hòa quyện tạo nên hương vị cân bằng và thanh nhẹ. Thậm chí, Gordon còn cho biết thêm, phần nước dùng hủ tiếu có thể ngon hơn nhiều nhà hàng Việt tại London.


Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 4.
Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 4.


Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 4.
Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 4.
Và quá ấn tượng với món hủ tiếu Việt Nam, ngay sau khi về nước, Gordon đã đưa hẳn món hủ tiếu thành đề tài hóc búa cho các đầu bếp đã lọt vào top 5 trong chương trình Masterchef Mỹ mùa thứ 4 (năm 2013). Chính đề tài hủ tiếu Việt Nam này đã khiến cho các thí sinh đầy tài năng cảm thấy hoang mang. Bởi họ đã được cho nếm thử phần nước dùng, ăn thử món hủ tiếu Việt Nam, cảm nhận mùi vị rồi chế biến lại sao cho giống nhất.


Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 5.
Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 5.


Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 5.
Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 5.
Hầu hết các thí sinh đều cảm thấy bất ngờ trước hương vị đặc biệt của hủ tiếu Việt Nam, thậm chí có thí sinh còn có ý định bỏ cuộc thì quả thật hương vị món ăn này quá độc đáo đến mức không thể đoán ra được nguyên liệu gì đã được dùng qua. Và ngay trong chương trình thì Gordon Ramsay cũng khẳng định với các thí sinh rằng: "Đây là một trong những món ăn tuyệt vời nhất mà tôi từng được ăn nên hy vọng các bạn đừng làm tôi thất vọng".


Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 6.
Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 6.


Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 6.
Hủ tiếu Việt Nam từng lên cả sóng truyền hình Mỹ và được đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay khen ngon hết lời - Ảnh 6.
Như vậy, đi theo hành trình của vị đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay thì chúng ta chợt nhận ra rằng, Việt Nam không chỉ có món phở mới độc đáo mà món hủ tiếu cũng ngon không kém cạnh bạn nhé. Đặc biệt, nguyên liệu chế biến hủ tiếu cũng rất đa dạng, không chỉ có hủ tiếu thịt lợn, hủ tiếu xương mà còn có hủ tiếu gà, bò viên, hoành thánh, hải sản tôm mực... Đó là lý do vì sao chỉ mới nhắc đến hai từ hủ tiếu là nhiều bạn đã cảm nhận ngay được mùi thơm thoang thoảng bay xung quanh và gợi lên cơn thèm khó kiềm chế được.
Nguồn: Gordon Ramsay, Masterchef US

Toronto, Montreal, Vancouver như thế nào mùa Thu?

tt

 Ai đã từng đặt chân đến Canada thì khó mà quên được xứ sở này.
Mùa lá đổ lại đẹp lạ lùng và nếu chúng ta theo chân anh chàng xứ nóng đi thăm quan sẽ thấy phóng sự này khá chi tiết.
Nếu muốn đến nơi này vào mùa Hè thì vào đây xem nhé.

tt Cám ơn người bạn Toronto của tôi đã tiếp chuyển.
Caroline Thanh Hương

Chớm Đông Không Lạnh Thì Cũng Rét Căm: tùy bút Caroline Thanh Hương.

tt


Chớm Đông Không Lạnh Thì Cũng Rét Căm.

(Tùy bút Caroline Thanh Hương)



Sáng thứ sáu 15 Tháng 11 năm 2019, cũng chỉ mở đầu cho trận tuyết mà đài khí tượng đã công bố từ đầu tuần trước.

Những người dân ở vùng chân núi Alpes cứ xem thường vì ngày qua ngày cơn lạnh chưa bắt đầu và chỉ mưa lâm râm, trời thì âm u nhưng chưa rét lắm.




Thế mà từ trong đêm thứ năm sang cáng thứ sáu 15 tháng 11 này thì Tuyết đã đến và ngập nặng khắp mọi nơi.

Loại tuyết nặng này là nỗi khiếp đảm cho dân tây, khi nó có thể làm gẫy cây, làm sập nhà thật dễ dàng và dĩ nhiên là bị cúp điện.




Những tháng hè thì ai cũng thích mở máy điều hòa cho mát và nếu cái nóng làm cho người ta thấy khó chịu bao nhiêu thì cái lạnh cũng có thể làm chết người.

Tôi thức dậy vào ba giờ sáng, tưởng như thế là có thể ra đường không trở ngại trước năm giờ, nhưng trời nào có chiều lòng người.



Tuyết thì đầy ấp sân và phủ kín xe, ngay cả những bánh xe cũng cần đẩy hết tuyết ra mới thoát được chỗ đậu.

Cái xuổng đẩy tuyết bị bỏ quên ngày trời dài theo mấy thang hè đã không chịu nổi mưa nắng tàn phá nên cán xúc tuyết đã gẫy gọn nằm chèo queo.

Thôi thì đành bắt cây chổi quét sân thay cây xúc tuyết đảm nhiệm việc ủi tuyết.

Làm xong màn dọn đường ra khỏi nhà đã hơn năm giờ sáng và tuyến đường mười một cây số hôm nay có thể dài thành trăm cây số.



Tôi đành lấy hết can đảm lái xe đi trên những con đường lởm bởm tuyết mà quý xe ủi tuyết của DDE chưa bắt tay vào làm việc.

Qua gần nửa chặng đường thật hồi họp với vận tốc ba mươi km giờ và gài số ba hay số hai để đừng bay theo tuyết thì dưới một con dốc, tôi biết là mình phải tìm chỗ tắp lại bên đường.

Từ đằng xa, đã thấy đèn báo hiệu xe panne của chuỗi dây xe ngừng chạy, tôi biết ngay là xe của họ có vấn đề bám trên đường.



Cũng con dốc này mà cách đây vài năm tôi đã bị đâm xuống ruộng sâu hơn một mét dưới đường lộ.

Tiết Thu ẩm ướt, mặt trời cũng chậm ló dạng cho nên dưới cái rét không độ C, tôi phải mở máy xe chờ. Thời gian gần như chưa bao giờ chậm như lúc này đây.

Từ phía đối diện chưa có xe nào chạy ngược chiều lại với xe của mình thì tôi đã hiểu mình cũng phải cắn răng chịu lạnh chờ xe ủi tuyết đi làm.



Nửa giờ sau đã có một xe ủi tuyết làm việc, tôi cũng bắt theo mọi người tiến thử lên, nhưng đột nhiên ai nấy cũng tắp lại theo bờ lề vì con lộ chưa sạch nước đá.

Thật là may mắn cho xe tôi chưa leo dốc, chứ nếu ai mà thử đậu xe giữa triền dốc giữa đám tuyết bám bay đá tuyết rồi khi bắt đầu vào số chạy một thì có thể xe mình chẳng buồn đi tới mà trượt ngang hay tuột lùi.

Tay chân tôi cũng bắt đầu tê cưng cứng, chưa đến nổi là cứng ngắc, nhưng nếu bước ra khỏi xe là có thể chụp ếch ngay đó, nên tôi phải chờ như mọi người.

Gần bảy giờ, chiếc xe ủi tuyết thứ hai xuất hiện và lần này khách ven đường đồng lượt mở máy vọt theo.

Trái tim tôi cũng đã gần chịu hết nổi vì lo những chướng ngại vật bất thình lình còn có thể xuất hiện, như đám cây gẫy , dây điện gẫy như lúc đi ngang qua một cánh rừng nhỏ.



Bây giờ đến nơi làm việc thì hàng thông trước cổng đã sập ào ra ngoài lưới và cánh cổng dưới sức tuyết nặng nề chỉ hé đủ cho người đi bộ vào.

Tôi bỏ lại xe mình bên đường và cuốc bộ vào trong hãng.

Bảy giờ hơn mà còn có điện, thật là trời thương chứ bây giờ mà đi trở về chắc cũng phải đợi qua cơn hồi họp mấy giờ qua.




Đúng là qua một chuyến thoát hiểm mới thấy trời còn thương mình.

Hôm nay ngồi nhà viết lại câu chuyện tuyết rơi và sẽ còn rơi nữa trong những tháng tiếp theo vì nơi đây  chưa vào Đông mà chỉ là bắt đầu.





Đúng là trời sinh ra mình để luôn có nỗi khó, có mấy ai tránh được và niềm an ủi mà mình luôn tin tưởng là dù sao mình cũng còn rất nhiều may mắn.

                                                                             Caroline Thanh Hương
                                                                               17 tháng 11 năm 2019

tt