Caroline Thanh Hương
Nem nướng
lụi là nem sống quết được nướng trên bếp than đỏ hồng, món nem đặc sắc này có sức
mê hoặc chết người làm biết bao gia đình thòm thèm chỉ khi nhìn thấy thôi. Nem
nướng thường được ăn kèm chung với xà lách, rau sống, chuối chát, khế, cuốn với
bánh hỏi, hoặc bánh tráng, ăn với tương. Khi ăn rắc đậu phộng rang và ớt đâm
nhỏ lên tương. Bạn sẽ có món ăn ngon tuyệt, có thể ăn với cơm hoặc
bún đều ngon cả nhé
Hướng dẫn
cách làm nem nướng cơ bản đơn giản
Nguyên liệu:
– 1 kg thịt nạc – 1/2 kg tôm – 400 gr mỡ thịt – Ớt, muối, tiêu, đường, bột ngọt,
tương xay – 30 bánh tráng nhúng nước – Nếp, dấm, tỏi, đậu phộng, đường – Rau sống,
dưa chuột, chuối chát, bánh hỏi – Khế, xà lách, cà rốt, hẹ, củ cải đỏ, củ cải
trắng, nước dừa tươi –
Chế biến nem nướng cơ bản
đơn giản:
Sơ chế:
– Thịt: rửa bằng nuớc dừa, lấy khăn lau thật khô, xắt từng miếng mỏng theo chiều sớ thịt (để dễ quết) đem thịt quết nhuyễn, muốn thịt đỏ nên cho 1 chút muối diêm
– Tôm: lột vỏ, bỏ đầu và gạch, chà muối cho tôm trắng, rửa lại cho sạch (rửa bằng nuớc dừa), lau khô tôm, đem quết tôm cho nhuyễn, cho vài tép tỏi vào quết cho tôm được thơm, nêm tiêu + muối + bột ngọt vừa ăn
– Mỡ: xắt thành sợi nhỏ như bún, trụn nuớc sôi, xốc ráo nước, cho vào dĩa, ướp chút đường để nơi có gió độ 1/2 giờ cho mỡ trong.
Sơ chế:
– Thịt: rửa bằng nuớc dừa, lấy khăn lau thật khô, xắt từng miếng mỏng theo chiều sớ thịt (để dễ quết) đem thịt quết nhuyễn, muốn thịt đỏ nên cho 1 chút muối diêm
– Tôm: lột vỏ, bỏ đầu và gạch, chà muối cho tôm trắng, rửa lại cho sạch (rửa bằng nuớc dừa), lau khô tôm, đem quết tôm cho nhuyễn, cho vài tép tỏi vào quết cho tôm được thơm, nêm tiêu + muối + bột ngọt vừa ăn
– Mỡ: xắt thành sợi nhỏ như bún, trụn nuớc sôi, xốc ráo nước, cho vào dĩa, ướp chút đường để nơi có gió độ 1/2 giờ cho mỡ trong.
Nướng nem
– Trộn chung thịt + tôm + mỡ lại cho đều, nêm chút muối + đường + tiêu + bột ngọt, nướng thử xem vừa ăn là được. Vò thành viên vừa ăn, ghim vào cây sắt nhọn, nướng lửa than.
– Trộn chung thịt + tôm + mỡ lại cho đều, nêm chút muối + đường + tiêu + bột ngọt, nướng thử xem vừa ăn là được. Vò thành viên vừa ăn, ghim vào cây sắt nhọn, nướng lửa than.
Pha
tương: – Nếp nấu thành cháo, cho nhừ (hoặc mua chè đậu đâm nhuyễn cũng được) –
Cho nếp vào tô, pha với tương xay, xong cho tỏi bầm nhỏ vào – Cho hỗn hợp nầy
vào soong nấu sôi. Thêm đường + dấm + bột ngọt cho tương vừa ăn, tương phải sền
sệt Thưởng thức nem nướng: – Nem nướng ăn với xà lách, rau sống, chuối chát,
khế, cuốn với bánh hỏi, hoặc bánh tráng, ăn vơí tương. Khi ăn rắc đậu phộng
rang và ớt thái nhỏ lên tương.
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire