Translate

Libellés

découvert (110) thơ; văn; nhạc; ảnh chụp; Caroline Thanh Hương (68) photographie (59) ký ức Việt Nam (44) santé (36) nghe đọc truyện hay (35) touriste (35) science naturelle (29) événement (28) nhạc Việt (27) nhạc Phạm Đức Nghĩa (20) art culinaire (19) philosophie (15) psychologie (15) văn chương (14) xã hội (12) nhạc không lời (11) science (11) ảnh Hương Kiều Loan (10) science économique (9) đọc và nghe đọc truỵên hay (9) xã hội Mỹ (8) aventure (6) news (6) société (6) thơ Đỗ Quý Bái (6) économie kinh tế (5) lịch sử (5) show Caroline Thanh Hương (5) sử Việt Nam (5) art (4) du lịch (4) littérature vietnamienne (4) Education (3) littérature (3) thơ Trần trọng Thiện (3) Canada (2) Les Contes vietnamiens truyện cổ tích việt nam (2) cách làm thơ hay và đúng (2) histoire secrète (2) l'histoire de France (2) mythe (2) technologie (2) thơ Huy Văn (2) thơ Hư Hao (2) tùy bút Caroline Thanh Hương (2) văn (2) Cần Thơ (1) David Oïstrakh (1) Dì Bùi Lệ Khanh (1) Economie (1) Montréal (1) Petrus Ky (1) Phan Thuận Breton (1) Québec (1) Stephen Hawking (1) Thơ văn Nguyễn Kiề (1) Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng (1) Tạp Chí Dân Văn (1) Văn Xuân Vũ (1) astuce (1) bình luận Thuỵ Khê (1) ca sĩ Phi Nhung (1) ca sĩ Phạm Khải Tuấn (1) chân dung France Gall (1) fashion Jean-Paul Gaultier (1) fashion áo dài Việt Nam (1) học tiếng anh (1) informatique (1) ingénierie (1) nhạc Ngô Hồng Quang (1) nhạc Phạm Mỹ Lộc (1) nhạc ngoại quốc (1) nhạc ngoại quốc Steve Earle (1) photographie Vu Cong Hien (1) sport (1) thơ Chẩm Tá Nhân (1) thơ Lê Quang Chiểu (1) thơ Nhất Hùng (1) thơ Thanh Thanh. (1) thơ Trần Văn Lương (1) truyện ngắn; thơ Trần Văn Lương (1) văn Huy Phương (1) văn Thế Lữ (1) văn Tràm Cà Mau (1) văn chương văn nghệ Đoàn Thế Ngữ (1) văn câu đối (1) văn Đoàn Xuân Thu (1) xem phim hay tiếng ngoại quốc (1) Đại Học Văn Khoa (1)

mardi 1 septembre 2015

Ai ăn chè chuối, bánh chuối, mứt chuối , kẹo chuối, kem chuối và gì gì chuối nữa không ?

Muốn ăn thì lăng vào bếp để thực hiện những món tráng miệng hay món ăn hàng từ xửa từ xưa còn đến nay.

Với nhiều loại chuối khác nhau , đầu bếp có thể chế thành những món con nít cũng thích mà người lớn cũng thèm.
 
Nào ai có can đảm muốn thử recette nào ngon hơn hết không nhé.
 
CRTH
 
 

 

 

Nguyên liệu làm mứt chuối gừng gồm có:

  • Chuối khô (1kg)
  • Đường cát trắng (500gr)
  • Gừng (200gr)
  • Chanh (1 quả)
  • Đậu phộng (100gr)
    nguyên liệu mứt chuối gừng

 

Cách làm mứt chuối gừng:


  1. Chuối khô xắt chỉ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, ngâm cùng nước và chanh khoảng 15 phút cho gừng không bị thâm đen. Sau đó vớt ra xả qua nước lạnh, xắt chỉ và cho vào luộc qua khoảng 10 phút cho bớt cay. Luộc xong vớt ra để ráo nước.
    chuối khô
  2. Cho đường cùng chuối xắt chỉ vào xào chung trong lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đường dính đều vào miếng chuối. Xào càng khô càng tốt.
  3. Rang đậu phộng, thảy hết vỏ đi, sau đó cho gừng và đậu phộng vào chỗ chuối vừa xào trộn đều.
  4. Đổ ra mâm, dùng chai thủy tinh có thoa dầu ăn bên ngoài cán cho đều mứt dẻ rồi cắt thành miếng nhỏ có thể dùng luôn hoặc bọc bằng nilon để bảo quản.
    cách làm mứt chuối gừng


Mứt chuối gừng là món mứt dễ làm mà lại vô cùng thơm ngon. Đây là một trong những món mứt hấp dẫn bạn không thể bỏ qua trong những dịp lễ tết cho gia đình mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm món mứt gừng dẻo cũng không kém phần ngon miệng nhé.
Chúc các bạn thành công!

Những món ăn ngon được chế biến từ chuối


Chuối là một thực phẩm rất bổ dưỡng và còn rất rẻ. Tuy nhiên từ chuối chúng ta có thể chế biến ra được nhiều món ăn rất ngon.

1. Chè chuối

che chuoi
Chè chuối vốn là món ăn vặt từ chuối vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tùy theo thói quen và sở thích mà có nhiều cách nấu chè chuối khác nhau; bạn có thể nấu chè chuối bột báng cốt dừa thôi đã rất ngon rồi; và cầu kỳ hơn có người thích nấu chè chuối với khoai lang hay với sắn để thưởng thức thêm cả vị bùi, dẻo của khoai sắn trong món chè chuối quen thuộc.

2. Chuối đốt rượu

chuoi dot ruou
Chuối đốt rượu là món ăn vặt từ chuối rất được yêu thích ở các nước phương Tây – thường được dùng kèm với kem vani để làm nổi bật vị thơm ngon của rượu và vị ngọt đậm đà của chuối. Bạn hãy thử làm món này cho cả nhà mình thưởng thức nhé!

3. Chuối tẩm vừng

Món chuối tẩm vừng dẻo ngọt thơm mùi vị của những hạt vừng li ti giòn giòn bùi bùi bọc bên ngoài hẳn sẽ là một khám phá ẩm thực thú vị dành cho bạn. Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy bắt tay vào làm thử món này ngay nhé!

4. Chuối chiên cay

chuoi chien
Chuối chiên chắc hẳn là món ăn vặt từ chuối vô cùng quen thuộc với không ít người; tuy nhiên chuối chiên cay thì không phải ai cũng đã từng thử qua. Món ăn có lớp vỏ ngoài giòn rụm cay cay kết hợp cùng phần chuối bên trong chín ngọt dẻo thơm khiến bạn muốn ăn mãi không thôi!

5. Mousse chuối

chuoi1
Mousse chuối tuy cách thực hiện nhiều công đoạn nhưng lại rất đơn giản và dễ làm, đặc biệt thích hợp cho những ai mới học làm bánh bởi với loại bánh này bạn thậm chí không cần dùng đến lò nướng cũng làm được. Sự hòa quyện ngọt ngào của sữa caramel với vị béo của kem tươi, thêm vị chuối thơm ngậy sẽ khiến món bánh càng thêm hấp dẫn. Muốn bánh đẹp và dễ trang trí hơn bạn có thể làm bánh vào các cốc và ăn ngay hoặc dùng các loại khuôn nhỏ nhé!

6. Kem chuối

kem chuoi
Mùa hè đang đến thật gần, và món kem chuối mát lạnh sẽ là món ăn vặt từ chuối cuối cùng được giới thiệu trong bài viết này. Món kem thật ngon với vị ngọt mát của chuối, ngậy của nước cốt dừa và thơm bùi của đậu phộng rang mà cách làm lại rất đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, các bạn cùng thử nhé!

Các loại bánh dân gian từ chuối ở Bến Tre


Ngoài món kẹo dừa nổi tiếng, khi về các vùng nông thôn ở Bến Tre du khách sẽ có dịp được thưởng thức các loại bánh chuối quen thuộc nhưng cũng không kém phần lạ miệng.


Không chỉ có bánh chuối hay kẹo chuối mà ta thường thấy ở các quán hàng rong hay tiệm tạp hóa mà người dân Bến Tre còn chế biến chuối thành nhiều món dân dã đặc trưng nhưng vẫn không làm mất đi vị thanh ngọt tự nhiên của loại trái cây này.
anh-1-4934-1409372501.jpg
Chuối xiêm chín thường được dùng làm bánh bởi trái to, nhiều nhựa, khi xay thành bột nó quện sánh hơn so với các loại chuối khác. Ảnh: sangiaodich.
Kẹo chuối (còn gọi là mứt chuối)
Đây là loại kẹo được chế biến từ chuối xiêm chín, ra đời hàng ngàn năm nay. Kẹo chuối là loại kẹo thường dùng để đãi khách trong dịp Tết Nguyên đán. Gần Tết, sau khi đốn một vài buồng chuối ngon, dùng dao cắt thành từng nãi chuối, xong đem phơi nắng vừa cho ráo mủ, vừa cho chuối ấm, khi đem vú, chuối sẽ mau chín. Chuối chín sẽ được xay thành bột mịn. Cho nước đường, bột chuối và nước cốt dừa vào chảo, dùng mô-tơ quấy đều lên đến khi kẹo lại rồi cho đậu phộng vào.
Khi mứt đã nguội, dùng thớt và dao cắt mứt thành nhiều cây theo qui cách. Mứt xắt theo chiều kéo xuống hoặc đẩy lên. Mỗi bịnh kẹo chuối bán hiện nay là 33 cục đối với loại có nước cốt dừa và 44 cục đối với loại kẹo không có nước cốt dừa.
Chuối xiêm xào nước cốt dừa
Món chuối xào thường được làm ăn chơi trong các buổi trưa hè rỗi rãnh buồn miệng. Trước đây hàng quán không nhiều các gia đình ở nông thôn Bến Tre sẵn có chuối nên hay chế biến ra món chuối xào để thay thế cho các món ăn vặt.
Chuối xiêm sau khi ủ chín, luộc lên, lột vỏ và xắt lát mỏng theo sở thích. Cho bột mì tinh vào nước cốt dừa, dùng muỗng trộn đều, kế đó cho thêm muối và đường. Hòa bột xong cho vào chảo nấu sệt lại, cho một lượt chuối đã xắt vào. Tiếp tục xào đến khi chuối nóng thì được, thêm chút hành lá cho có hương vị và cuối cùng khi đem ra ăn ta mới rắc đậu phộng lên trên. Có thể xào chung chuối với khoai lang để tăng thêm màu sắc hấp dẫn cũng như tạo ra nhiều vị lạ cho món ăn.
anh-2-JPG-9869-1409372501.jpg
Kẹo chuối thường được xắt thành khoanh tròn hoặc hình vuông nhỏ. Ảnh: Lan Thoa.
Chuối chưng
Đây vừa là món ăn chơi cũng vừa là món tráng miệng trong những bữa tiệc đạm bạc ở nhà quê. Chuối xiêm chín luộc cùng nước dão (nước vắt thứ hai, thứ ba của dừa khô) và đường, sau đó cho bột khoai, bột bán vào nấu cho chín hẳn. Cuối cùng là cho thêm nước cốt và bột mì tinh, tới khi thấy nồi chuối sệt lại là đã đạt yêu cầu. Khi đãi khách, chủ nhà thường múc ra chén và rắc thêm đậu phộng lên. Món này thoạt nhìn có vẻ giống chè chuối nhưng nó ít nước cốt hơn nên ăn sẽ không có cảm giác ngấy và no.
Canh chuối
Được dùng trong các bữa cơm gia đình, ăn kèm với nhiều món kho mặn như tép kho, cá bống kho tiêu... Chuối nấu canh phải là loại chuối xiêm chín thật muồi, muồi đến nỗi nâng nải chuối lên là từng trái rớt xuống. Chuối cắt khoanh nấu với nước dão dừa cho chín, sau đó mới chế nước cốt đặc lên. Thêm muối, bột ngọt, hành lá... nêm nếp gia vị cho vừa ăn rồi múc ra tô. Vì đặc trưng của món này là làm canh chan cùng với cơm, nên phần nước dùng sẽ rất nhiều để dung hòa hương vị, tránh trường hợp nước cốt gây cảm giác béo ngậy, ngọt hắc.
anh-3-5387-1409372501.jpg
Bánh chuối béo có phần nước cốt dừa ăn kèm. Ảnh: suhao360.
Bánh chuối
Bánh chuối có nhiều cách chế biến, nhưng đơn giản nhất có hai cách: cách làm bánh chuối béo và cách làm bánh chuối nước cốt dừa. Bánh béo là bánh khi pha chế bột chuối, nước cốt dừa được trộn đều trong bột. Ngược lại bánh chuối nước cốt dừa bột chuối và nước cốt dừa tách riêng. Khi ăn, chấm bánh vào nước cốt ăn mới đúng điệu.
Khi làm bánh chuối thì chuối chín sẽ xay nhuyễn ra trộn đều với hỗn hợp bột gồm bột gạo ba phần, bột mì tinh một phần, nước cốt dừa béo. Sau đó đem hấp cách thủy trong xoong lớn. Bánh chín, để nguội mang ra cắt từng miếng như chã giò. 
Lan Thoa

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire