Translate

Libellés

découvert (110) thơ; văn; nhạc; ảnh chụp; Caroline Thanh Hương (68) photographie (59) ký ức Việt Nam (44) santé (36) nghe đọc truyện hay (35) touriste (35) science naturelle (29) événement (28) nhạc Việt (27) nhạc Phạm Đức Nghĩa (20) art culinaire (19) philosophie (15) psychologie (15) văn chương (14) xã hội (12) nhạc không lời (11) science (11) ảnh Hương Kiều Loan (10) science économique (9) đọc và nghe đọc truỵên hay (9) xã hội Mỹ (8) aventure (6) news (6) société (6) thơ Đỗ Quý Bái (6) économie kinh tế (5) lịch sử (5) show Caroline Thanh Hương (5) sử Việt Nam (5) art (4) du lịch (4) littérature vietnamienne (4) Education (3) littérature (3) thơ Trần trọng Thiện (3) Canada (2) Les Contes vietnamiens truyện cổ tích việt nam (2) cách làm thơ hay và đúng (2) histoire secrète (2) l'histoire de France (2) mythe (2) technologie (2) thơ Huy Văn (2) thơ Hư Hao (2) tùy bút Caroline Thanh Hương (2) văn (2) Cần Thơ (1) David Oïstrakh (1) Dì Bùi Lệ Khanh (1) Economie (1) Montréal (1) Petrus Ky (1) Phan Thuận Breton (1) Québec (1) Stephen Hawking (1) Thơ văn Nguyễn Kiề (1) Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng (1) Tạp Chí Dân Văn (1) Văn Xuân Vũ (1) astuce (1) bình luận Thuỵ Khê (1) ca sĩ Phi Nhung (1) ca sĩ Phạm Khải Tuấn (1) chân dung France Gall (1) fashion Jean-Paul Gaultier (1) fashion áo dài Việt Nam (1) học tiếng anh (1) informatique (1) ingénierie (1) nhạc Ngô Hồng Quang (1) nhạc Phạm Mỹ Lộc (1) nhạc ngoại quốc (1) nhạc ngoại quốc Steve Earle (1) photographie Vu Cong Hien (1) sport (1) thơ Chẩm Tá Nhân (1) thơ Lê Quang Chiểu (1) thơ Nhất Hùng (1) thơ Thanh Thanh. (1) thơ Trần Văn Lương (1) truyện ngắn; thơ Trần Văn Lương (1) văn Huy Phương (1) văn Thế Lữ (1) văn Tràm Cà Mau (1) văn chương văn nghệ Đoàn Thế Ngữ (1) văn câu đối (1) văn Đoàn Xuân Thu (1) xem phim hay tiếng ngoại quốc (1) Đại Học Văn Khoa (1)

lundi 31 décembre 2018

Uống Cà Phê Vùi Trong Cát Độc Đáo.

tt

Có những thức uống mà dân ta hay người ngoại quốc cũng đồng ý với nhau là thứ không thể thiếu trong đời sống hằng ngày.
Thức uống Cà phê có rất nhiều cách lượt để đưa đến người dùng với những mùi vị khác nhau, từ sang trọng đến huyền ảo và thức uống này được phe ta thưởng thức từ cái nồi ngồi trên cái cóc, hay từ những chiếc vớ lượt pha chút phương pháp bí truyền...
Trang Blog hôm nay tìm được bài sưu tầm về cách pha cà phê tuy mới ta, cũ của người, nhưng những ai chưa nghe thấy thì thử xem cách pha chế mới này của mé Trung Đông.
Cám ơn tác giả bài viết và bài chuyển.
Caroline Thanh Hương


Cà phê đun trên “chảo cát nóng” độc lạ của vùng Trung Đông.





Món “cà phê cát” độc lạ này có nguồn gốc từ Yemen. Về sau nó đã trở nên rất phổ biến ở vùng Trung Đông, và thậm chí là du nhập sang cả Bắc Phi và Đông Âu nữa.

Đương nhiên, ở mỗi khu vực, thứ uống này đều có một biến thể riêng. Tuy nhiên, nét đặc trưng nhất là cà phê được đun trực tiếp trên cát, thì gần như không hề thay đổi.


Phương pháp để pha chế loại cà phê độc nhất vô nhị này có thể tóm gọn như sau: Bột cà phê và nước được cho chung vào một chiếc ấm có miệng nhỏ, đáy rộng và tay cầm dài. Sau khi nguyên liệu được trộn đều, chiếc ấm sẽ được đặt lên một chảo cát được làm nóng trên ngọn lửa.

Được biết, bằng cách đun trên cát nóng, món cà phê thành phẩm sẽ có hương vị đậm đà, mạnh mẽ hơn bất kỳ biện pháp pha chế nào khác.


Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ còn được gọi là cà phê Ả Rập. Đây là tổ tiên của cà phê châu Âu có nguồn gốc từ 700 hoặc 800 năm về trước đó.






Từng được Unesco công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại, cà phê đun bằng cát là thức uống rất đáng để thưởng thức đối với bất kỳ ai.

Năm 2013, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ được lọt vào danh sách văn hóa phi vật thể của nhân loại, do Unesco công nhận. Từ lúc này, thế giới bắt đầu quan tâm hơn nữa đối với thức uống quen thuộc, nhưng cực hấp dẫn này ở Thổ Nhĩ Kỳ. Và ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài các loại cà phê pha theo cách thông thường, thì có lẽ du khách nào khi đến đây cũng đều rất thích thú với phong cách đun cà phê bằng cát như sau: 
Theo cảm nhận của nhiều người, thì cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có vị đậm đà hơn cà phê ở nhiều nước khác. Bởi hầu hết các quán cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ đều sử dụng loại hạt cà phê chất lượng kèm thêm gia vị để tạo bọt, và có thể cho đường hoặc không. Cà phê đun bằng cát cũng có nguyên liệu tương tự với các loại cà phê khác ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thay vì đun nước sôi trước rồi cho vào cà phê thì cà phê cát lại đun nước ở giai đoạn cuối cùng.

Để thực hiện món cà phê đun bằng cát, thì người Thổ Nhĩ Kỳ phải sử dụng một dụng cụ đặc biệt để đun cà phê. Chiếc cốc nhỏ bằng kim loại này có phần đáy rộng, miệng hẹp và kèm theo tay cầm dài để người đun cà phê cầm không bị bỏng tay.

Ngoài ra, người Thổ Nhĩ Kỳ còn chuẩn bị một chảo cát to. Chảo cát này được đun cho nóng đều với một lò lửa bên dưới. Cát là vật liệu giữ nhiệt rất tốt và rất lâu, nên lựa chọn cát để đun nóng cà phê là cách làm cực kỳ hiệu quả.



.
Khi cần đun cà phê, người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho đủ lượng cà phê, đường, gia vị cần thiết cùng một ít nước vào cốc đun. Sau đó, họ sẽ ấn nhẹ cốc đun vào cát đang nóng sao cho khoảng 2/3 cốc đun bị chìm lẫn trong cát. Và không cần đợi quá lâu, vì cát đã quá nóng, nên khi vừa vùi cốc vào cát là cà phê trong cát bắt đầu nóng sôi ngay lập tức.

Khi đã vùi cốc cà phê vào cát thì người bán phải quan sát liên tục bởi nếu cà phê sôi quá thì sẽ mất vị ngon, và cà phê cũng trào ra ngoài. Do đó, hễ cứ thấy cà phê vừa sôi trào lên, thì người bán sẽ nhấc cốc cà phê lên cho nguội bớt rồi lại vùi cốc vào cát thêm vài lần nữa.
Sau khi cà phê đã sôi đều thì người bán sẽ rót cà phê ra cốc và phục vụ tận tay thực khách. Do cà phê được đun nóng hổi liền tay thế này, nên chắc chắn mùi thơm cà phê cũng hấp dẫn, và vị cà phê cũng đậm đà khác hẳn nứa.

Đặc biệt, các thực khách khi đến với quán cà phê này, không hẳn chỉ để thưởng thức cà phê thôi, mà còn muốn được chiêm ngưỡng tận mắt quá trình đun cà phê bằng cát độc đáo. Hiện nay ở Việt Nam cũng đã xuất hiện vài quán cà phê đun bằng cát kiểu này. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ đến thưởng thức cà phê đều không nghĩ rằng: Thức uống này lại bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ, và lại là món uống cực nổi tiếng nơi đây đó cơ ....


Xem Thêm Mẹo Với Coca

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire