Translate

Libellés

découvert (110) thơ; văn; nhạc; ảnh chụp; Caroline Thanh Hương (68) photographie (59) ký ức Việt Nam (44) santé (36) nghe đọc truyện hay (35) touriste (35) science naturelle (29) événement (28) nhạc Việt (27) nhạc Phạm Đức Nghĩa (20) art culinaire (19) philosophie (15) psychologie (15) văn chương (14) xã hội (12) nhạc không lời (11) science (11) ảnh Hương Kiều Loan (10) science économique (9) đọc và nghe đọc truỵên hay (9) xã hội Mỹ (8) aventure (6) news (6) société (6) thơ Đỗ Quý Bái (6) économie kinh tế (5) lịch sử (5) show Caroline Thanh Hương (5) sử Việt Nam (5) art (4) du lịch (4) littérature vietnamienne (4) Education (3) littérature (3) thơ Trần trọng Thiện (3) Canada (2) Les Contes vietnamiens truyện cổ tích việt nam (2) cách làm thơ hay và đúng (2) histoire secrète (2) l'histoire de France (2) mythe (2) technologie (2) thơ Huy Văn (2) thơ Hư Hao (2) tùy bút Caroline Thanh Hương (2) văn (2) Cần Thơ (1) David Oïstrakh (1) Dì Bùi Lệ Khanh (1) Economie (1) Montréal (1) Petrus Ky (1) Phan Thuận Breton (1) Québec (1) Stephen Hawking (1) Thơ văn Nguyễn Kiề (1) Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng (1) Tạp Chí Dân Văn (1) Văn Xuân Vũ (1) astuce (1) bình luận Thuỵ Khê (1) ca sĩ Phi Nhung (1) ca sĩ Phạm Khải Tuấn (1) chân dung France Gall (1) fashion Jean-Paul Gaultier (1) fashion áo dài Việt Nam (1) học tiếng anh (1) informatique (1) ingénierie (1) nhạc Ngô Hồng Quang (1) nhạc Phạm Mỹ Lộc (1) nhạc ngoại quốc (1) nhạc ngoại quốc Steve Earle (1) photographie Vu Cong Hien (1) sport (1) thơ Chẩm Tá Nhân (1) thơ Lê Quang Chiểu (1) thơ Nhất Hùng (1) thơ Thanh Thanh. (1) thơ Trần Văn Lương (1) truyện ngắn; thơ Trần Văn Lương (1) văn Huy Phương (1) văn Thế Lữ (1) văn Tràm Cà Mau (1) văn chương văn nghệ Đoàn Thế Ngữ (1) văn câu đối (1) văn Đoàn Xuân Thu (1) xem phim hay tiếng ngoại quốc (1) Đại Học Văn Khoa (1)

samedi 7 novembre 2015

Ai nói Tình yêu là con dao hai lưỡi?

Có ai tin hay không tin chuyện này không ?

Caroline Thanh Huong

  photo Tinh i th Thanh Hng 18 10 2016.jpg

Khoa học chứng minh: Tình yêu là con dao hai lưỡi

Không ai có thể phủ nhận những điều tuyệt vời của tình yêu. Tuy nhiên, khoa học lại đưa ra những sự thật không mấy thú vị về tình yêu có thể khiến bạn muốn độc thân cả đời.
Tác dụng của tình yêu với sức khỏe
Tình yêu có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nhiều công trình nghiên cứu đã đúc kết.
Tăng hưng phấn cho hoạt động của đại não: Đại não của người khi yêu có 12 khu vực bị kích hoạt liên tục. Do vậy, chỉ cần một giây trong khoảnh khắc hai người nhìn nhau là bạn có thể biết mình đã yêu hay chưa.
Cảm thấy như kiến bò trong dạ: Điện não đồ của những người đang yêu cho thấy có 4 vùng hoạt động. 3 trong số đó liên quan tới những cảm xúc hồi hộp thường có, nhưng vùng thứ tư có liên quan tới ruột. Mối liên hệ này giúp giải thích tại sao khi yêu bạn thấy bồn chồn trong dạ, mà chưa nghiên cứu nào giải thích mối liên quan này.
Giảm áp lực cho tim mạch: Tình yêu ảnh hưởng khá lớn tới lượng hormon trong cơ thể, đồng thời làm giảm các áp lực cho tim mạch, tránh tình trạng huyết áp không ổn định gây các bệnh tim mạch.
Giọng nói trong hơn: Không chỉ người khác mới phát hiện thấy sự thay đổi về giọng nói của bạn mà chính bạn cũng nhận thấy rõ điều đó. Khi nói chuyện với người mình yêu, giọng nói của nữ giới thường trong trẻo và cao hơn khi nói chuyện với người bình thường.

 
Thời gian ngủ ít đi: Người khi đang yêu có thời gian ngủ giảm khoảng một giờ so với bình thường. Vì sao vậy? Đó là do họ dành thời gian đó để nhớ về người yêu, nghĩ ra viễn tưởng tình yêu và hạnh phúc lâu dài của hai người.
Xương chắc khỏe và bớt đau lưng hơn: Chế độ ăn uống hợp lý và tinh thần sảng khoái do tình yêu mang lại khiến cơ thể như được hồi sinh. Theo đó, các khớp xương cũng trở nên chắc khỏe hơn.
Ngoài ra, nghiên cứu trên những phụ nữ có đời sống hôn nhân hạnh phúc cho thấy, họ sở hữu bộ xương rắn chắc hơn những người không hạnh phúc trong tình yêu và hôn nhân. Tình yêu là “liều thuốc” giúp cơ thể giảm đau hiệu quả. Các chứng bệnh mệt mỏi về tinh thần, đau nhức về cơ bắp giảm đáng kể do sự chi phối của tình yêu.
Thỉnh thoảng mắc chứng hay quên: Đây là trạng thái “đáng yêu” của những người có trái tim đang thổn thức. Tình yêu khiến bạn quá chú tâm vào đối tượng mà thỉnh thoảng quên mất mình đang làm việc gì.
Tác dụng phụ của tình yêu
Liệu tình yêu có khiến cho cuộc sống trở nên tươi đẹp như mọi người thường nghĩ? Với nhiều người, chắc chắn câu trả lời là có. Tuy nhiên, không ít người trải qua sự khổ đau vì tình sẽ hiểu rằng, tình yêu cũng có lúc gai góc, xấu xí. Và những fun fact dưới đây sẽ "giúp" bạn nhận ra những khoảnh khắc không đẹp đẽ trong tình yêu.
 
Giờ bạn còn muốn yêu không?
Khoahocthuvi.net

mercredi 4 novembre 2015

LÝ THỊ MINH CHÂU viết THƠM THƠM CƠM GẠO LÚA RÀI .




Afficher l'image d'origine

THƠM THƠM CƠM GẠO LÚA RÀI





L úa rài hay lúa chét là lúa từ gốc rạ của vụ trước còn lại tiếp tục sinh trưởng mà thành. Do không phải chăm bón nên thưa bông, sưa hạt nó được xem là của trời cho bởi trừ công thu hoạch thì coi như lãi ròng. Lúa rài không ngon như lúa chính vụ, năng suất cũng không cao nên trước đây người quê không mấy quan tâm tới chúng mặc dù không phải vất vả hay nhọc nhằn gì nhưng giờ thì đã khác chỉ cần thêm ít phân bón là lúa rài cũng thành của ăn, của để.
Trong cái lạnh tê tái của ngày đông có lẽ gian bếp là nơi thích hợp nhất để người quê ngồi nhâm nhi cái thú nông nhàn. Bên đĩa lạc hay ngô rang giòn người ta có nhiều chuyện để hàn huyên, tâm sự, ôn cố tri tân hay cầm kỳ thi tửu nhưng không thể mãi thế khi mà rương thóc đã thủng đáy nên người ta đành phải cắp thúng mủng ra đồng làm cái chuyện muôn năm cũ là tuốt lúa rài. Đó cũng là công việc thường xuyên của người làm thuê, cuốc mướn tay làm hàm nhai và cũng bởi họ không hề có tấc đất cắm dùi.
Việc gì cũng có thể dừng nhưng cuộc sống thì không. Rương thóc luôn là nỗi trăn trở của người quê khi mà năm sắp cùng, tháng đang tận nên ngày ngày họ vẫn ra đồng nhặt nhạnh những hạt lúa trời cho ấy. “ Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần ” luôn là câu châm ngôn của họ chứ không phải là câu ca dao ru nôi mà những bà mẹ quê thường hát. Nó thấm thía lắm, ý nghĩa lắm chứ không hời hợt như ai đó hò lơ hó lơ...
Năm nào cũng vậy mẹ tôi thường nấu một nồi cơm gạo mới dâng cúng ông bà trước tiên nhưng luôn là lúa rài bởi gia đình tôi sống bằng nghề chằm lưới và chẳng có ruộng đất gì. Tôi cũng không hiểu tại sao mẹ tôi chọn loại lúa này mà không không phải là lúa mùa nhưng tôi chắc là mẹ vui và tự hào vì hạt lúa đó có từ mồ hôi và công sức của mẹ.
Ngày đó tôi cũng thường theo mẹ đi mót lúa nhưng không dám tuốt bởi lá lúa khá sắc và cạnh hạt lúa cũng khá bén vì thế tôi ngắt cả chùm bông rồi bỏ vào rổ mang về, công việc còn lại là của mẹ hay những người thân trong gia đình.
Cơm gạo lúa mới có mùi thơm đặc trưng nó là hỗn hợp của hương quê, hương đồng, hương lúa vả hương tần tảo của người quê nên quyến rũ vô cùng. Lúa rài cũng thế. Cơm gạo mới ăn với muối mè là ngon nhất bởi người ăn có thể phân biệt và cảm được hai mùi vị rất đồng quê này mà không bị khoả lấp như khi ăn với cà dưa hay cá thịt. Cách đây không lâu lúa rài còn là bữa ăn ngon cho đàn vịt thả đồng bởi giá lúa không thể bù vào giá công thu hái còn giờ thì máy móc đã thay người nên đất cát cũng không thể nghỉ ngơi. Người ta đã xen canh giữa hai vụ lúa bằng một vụ màu thay vì là bỏ đồng trống hoặc để lúa rài tự sinh.
Tuổi thơ tôi cũng theo đó mà lớn lên. Cũng áo tơi, nón lá, tay liềm, cơm mo ra đồng. Cũng vất vả nhưng là sự vất vả trong yêu thích bởi tôi không phải vất vả một mình mà có đông bạn bè trang lứa. Ở đó chúng tôi thường san sớt cho nhau những nhánh lúa rài vàng óng khi mà bạn không thật sự khoẻ khoắn. Dễ thương thay điều không mong đợi này luôn hiện hữu ở đám con gái tóc bím, chân trần. Ấy thế mà nhớ hoài, mà thương hoài cho dù nhớ thương ấy chỉ là nhớ thương của đám trẻ quê, mộc mạc, trong sáng như hạt sương long lanh trên hạt lúa rài.
Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Quê tôi còn nhiều gia đình neo đơn vất vả lắm nên hạt lúa rài vẫn là cứu cánh của họ khi mà mùa bão lũ, lụt lội luôn chờ chực hoành hành. Hạt lúa cho dù là lúa gì cũng là hạt ngọc nên lúa rài cũng được người quê yêu quý xiết bao. Đó là một nét đẹp mà quê tôi còn giữ tới giờ.
Cuối đông trời se se lạnh, ngồi ấm áp trong bốn bức tường xây ở phố bỗng dưng thương quê đến cồn cào. Thương những mảnh đời áo tơi, nón vá chênh chao trên dòng nước nổi đục ngầu để thu hái những bông lúa rài mong manh cuốn theo chiều nước. Gợi nhớ đến mình ngày nào mà thương xót vô bờ, mà khoé mắt cay…

Cười hay không cười khi chụp ảnh?

Tại sao người ta không dám cười khi chụp hình nhỉ?
 
Nếu chúng ta muốn có tấm hình đẹp để lại cho người quen hay không quen, theo tôi thì nên chọn cách thoải mái nhất, đừng gượng ép và khoảng khắc đó, vui hay buồn, cười hay không cười cũng là tấm hình của chính tâm trạng mình mà thôi.
 
Trời khi mưa, khi nắng, ta cũng là người khi vui khi buồn, chẳng có gì là lạ cả.
 
Caroline Thanh Hương
 

Vì sao người xưa không cười khi chụp ảnh?

                           
Vào thời xa xưa, những bức ảnh dường như luôn thiếu vắng nụ cười. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời vì sao người xưa không cười khi chụp ảnh.
150829smile09-63b8cCha đẻ của Thuyết tiến hóa Charles Darwin ủ dột trong bức ảnh chân dung của chính mình
1. Lý do kỹ  thuật
Một số người nói vui rằng, máy chụp hình được phát minh ra khiến con người trở nên nghiêm túc hơn. Một ví dụ điển hình được đưa ra là vào năm 1852, một cô gái chụp bức ảnh chân dung với phần đầu hơi nghiêng, đôi mắt to tròn nhìn vào ống kính nhưng lại mang vẻ mặt nghiêm nghị.
Hay như cha đẻ của "Thuyết tiến hóa" Charles Darwin - một người luôn được đánh giá là ấm áp, vui tươi, nhưng lại trở nên vô cùng ủ dột trong chính bức ảnh chân dung của mình.
Một trong những nguyên nhân được đưa ra chính là... lý do kỹ thuật. Máy ảnh thời xưa đòi hỏi thời gian phơi sáng khá lâu - khoảng vài phút, vậy nên người xưa thường phải giữ nguyên vẻ mặt "cứng đờ" trong suốt khoảng thời gian này.
Ngoài ra, thời gian phơi sáng dài như vậy khiến cho việc cười dường như... bất khả thi bởi chỉ cần một vài cử động nhỏ cũng đủ để bức hình bị nhòe.
2. Ý thức của chính người được chụp ảnh
Dù ở thời đại nào thì tiếng cười xuất hiện ở mọi nơi, từ lễ hội với những vở hài kịch đến mẩu chuyện phiếm nơi làm việc của công nhân.
Do đó, khó có thể nói rằng, sự nghiêm nghị trong các bức chân dung ở thế kỉ XIX phản ánh cuộc sống của người xưa tẻ nhạt, vô vị. Vấn đề mấu chốt ở đây chính là thái độ của mỗi người đối với việc chụp ảnh chân dung của mình.
150829smile10-671e5
Những bức ảnh luôn thiếu vắng nụ cười
Dù rẻ hơn vẽ chân dung nhưng chụp ảnh thời xưa là thú vui khá tốn kém. Bởi vậy chỉ có người tầng lớp trung lưu trở lên mới dám "tự thưởng" cho mình bức chụp chân dung.
Họ cho rằng, đây là một thời khắc quan trọng trong cuộc đời - chụp một bức ảnh không phải là “chuyện thường ngày ở huyện” như ngày nay mà giống như trải nghiệm cả đời mới có một lần. Vì thế, họ muốn lưu giữ lại các khoảnh khắc này với một dáng vẻ nghiêm nghị, thay vì cười đùa để mất đi tính nghiêm túc của nó.
3. Ảnh hưởng từ hội họa
Bạn có để ý thấy rằng, người xưa khi vẽ chân dung họ không hề cười? Chúng ta rất hiếm khi thấy những bức tranh cổ xưa có bóng dáng của nụ cười, duy chỉ có ngoại lệ là bức vẽ nổi tiếng “Nàng Monalisa” của Leonardo Da Vinci vào thế kỷ XVIII.
Da Vinci hẳn đã phải lao tâm khổ tứ rất nhiều mới có được nụ cười đó và cũng nhờ thế mà bức vẽ nàng Monalisa đã gây chấn động cho cho giới hội họa thời bấy giờ.
150829smile07-d662f
Nàng Monalisa của thiên tài Leonardo Da Vinci với nụ cười mê hoặc
Người xưa quan niệm chụp ảnh cũng giống như được vẽ tranh chân dung nhưng nhanh hơn và giá rẻ hơn. Ngoài ra, họ cũng quan niệm rằng, không điều gì tệ hơn là những bức tranh với nụ cười gượng gạo. Vì thế dường như thái độ nghiêm túc và vẻ mặt “lạnh như băng” khi ngồi vẽ chân dung đã được giữ nguyên khi họ chụp ảnh.
4. Do góc nhìn nghệ thuật
Một số chuyên gia cho rằng, những bức ảnh thời xưa có có phần "sống động" và giá trị hơn so với những bức hình ngày nay của chúng ta.
Đó là vì thế hệ ngày nay đã quá lạm dụng nụ cười khi chụp ảnh, khiến cho việc tìm ra chiều sâu cho những bức ảnh thông thường gần như là điều... không tưởng.
150829smile06-d662f
Người xưa không cười, nhưng dường như bức ảnh có chiều sâu hơn so với hiện tại
Trong khi đó, do người thời xưa coi việc chụp ảnh giống như hội họa - đó là một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Một bức chân dung đẹp có thể đem lại giá trị nghệ thuật cao đồng thời được lưu giữ trong nhiều năm sau đó.
Theo một số ghi chép, người xưa khi chụp ảnh thường hay nghĩ đến thời gian, sinh tử và ký ức. Có lẽ chính vì thế mà những bức hình thời xưa luôn có chiều sâu và giá trị lưu giữ hơn hẳn so với phần lớn những hình chụp ngày nay.
Khoahocthuvi.net

Những màn cirque Monaco năm 2015 hết xẩy.

Hơn một giờ ba mươi phút trình diển tuyêt vời .

Sự thăng bằng, những thân thể cân đối và kỷ thuật cao cùng với sự tập luyện , quần áo, được chọn lọc cho từng bộ môn đủ thấy đây là những tiết mục khó bỏ qua cho ai mê  xem cirque.

Caroline Thanh Hương
Afficher l'image d'origine

mardi 3 novembre 2015

Ai bảo sa mạc không đẹp, làm sao hoa lại nở được nơi này ?


Kỳ lạ sa mạc khô cằn phủ đầy hoa tuyệt đẹp

 

Cánh đồng hoa hồng, tím đẹp mỹ lệ, trải dài bất tận ở sa mạc khô cằn nhất trên Trái đất Atacama, Chile khiến cho nhiều người kinh ngạc.

Sa mạc Atacama ở Chile được mệnh danh là sa mạc khô cằn nhất trên Trái đất. Tuy vậy, ngay cả vùng đất hoang cằn này cũng có thể bùng nổ sắc đẹp tuyệt mỹ của mình nếu như có điều kiện thích hợp. Khi sa mạc Atacama khô cằn này được hưởng lượng nước từ các trận mưa lớn trong mùa xuân của bán cầu Nam (khoảng tháng Mười, tháng Mười Một), những bông hoa "ngủ đông" dưới lòng đất sẽ mạnh mẽ sinh trưởng và cùng nhau nở bừng, tạo nên một sự bùng nổ của màu sắc. Tận dụng lợi thế của những cơn mưa hiếm hoi, những hạt mầm hoa sẽ cố gắng trổ hết vẻ đẹp của mình trong thời khắc thuận lợi nhất. Thông thường, vào khoảng thời gian này trong năm, một dải sương mù dày đặc hình thành từ Thái Bình Dương và đi dần vào đất liền, mang theo khá nhiều hơi ẩm. Sương mù và mưa đi tới đâu, hoa sẽ nở tới đó, cả một vùng sa mạc rộng lớn vốn khô cằn chỉ một màu cát này được phủ bằng những mảng màu hồng tím vô cùng sống động. Hiện tượng hoa đột nhiên bừng nở ở sa mạc với quy mô lớn chưa từng có như này được cho là do kiểu hình thời tiết sinh ra siêu bão Patricia gây nên. "Cường độ hoa nở năm nay chưa từng xảy ra trước đây, chúng tôi cũng rất ngạc nhiên và thích thú", Daniel Diaz, Giám đốc Dịch vụ Du lịch Quốc gia tại Atacama, nói với hãng tin EFE. Tuy chỉ là do hiện tượng thời tiết bất thường nhưng người dân nơi đây vô cùng biết ơn. Dự tính sẽ có hơn 20.000 khách du lịch sẽ đến thăm sa mạc để xem hiện tượng hoa nở bất thường này. Cung đường tuyệt đẹp ở sa mạc Atacama khi các loài hoa vươn mình khoe sắc.

dimanche 1 novembre 2015

Nguyễn thượng Chánh viết FAST FOOD hay FAT FOOD.


FAST  FOOD  hay  FAT  FOOD  
Nguyễn thượng Chánh, d.v.m  


  Afficher l'image d'origine
                        Fast food là một hiện tượng đặc thù của xả hội Bắc Mỹ. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ cũng có trên 300.000 nhà hàng Fast Food các loại.  Vì sao kỹ nghệ nầy quá phổ biến như vậy ? Câu trả lời đơn giản là, ăn Fast Food vừa ngon, vừa tiện, vừa nhanh và lại củng vừa túi tiền của mọi người. Fast Food không ngừng phát triển và bành trướng thêm lên mổi ngày. Sự thành công nầy một phần củng nhờ tính chất bình dân của nó, và củng như sự đáp ứng mạnh mẽ của quần chúng các giới, nhất là giới choai choai và trẻ em. Nói về quảng cáo, khuyến mãi thì rất là khoa học và củng thật táo bạo . Mua một tặng  một, mua món nầy tặng thêm món khác ,  tặng phiếu ăn  miển phí, tặng phiếu đổ xăng, xổ số rút thăm trúng  quà  hoặc trúng nhửng  giãi thưởng đáng giá như nhửng chuyến du lịch  chẳng  hạn.Ngoài ra họ củng thường nhắm mục tiêu quảng cáo vào giới khách hàng trẻ tuổi và giới thiếu nhi, như tặng đồ chơi, hình tượng, posters mang hình các tài tử, các lực sĩ sáng chói.  Họ củng  đôi khi bảo trợ các cuộc tranh tài thể thao , các công trình có tính cách phúc lợi công cộng tại địa phương  vv….. Họ thường xuyên nghiên cứu thêm nhửng sản phẫm mới, nhửng món ăn mới lạ. Fast Food ngày nay đả vượt khỏi ranh giới Bắc Mỹ để có mặt khắp năm châu bốn biển. Fast Food đả trở thành một  sắc thái tiêu biểu trong cuộc sống  của chúng ta. Kỹ nghệ Fast Food  được trang bị với đầy đủ các  phòng thí nghiệm về dinh dưỡng thật tiên tiến  , họ có cả nông trại để sản xuất  nguyên vật liệu ngỏ hầu đáp ứng  các yêu cầu của thị trường. Đọc đến đây chắc các bạn củng đả hình dung được một vài tên tuổi  nổi bật của kỹ nghệ thức ăn nhanh rồi.
 
Mặt  Trái  Của Fast Food
 
            Các nhà dinh dưỡng học đều cho rằng Fast Food chứa nhiều Calories  ( ăn nhiều dể bị mập phì đó ! ), nhiều đường, nhiều muối sodium, nhiều chất béo , củng như nhiều cholesterol. Ăn Fast Food thường xuyên rất có thể có hại cho sức khỏe.
Calories  :  để duy trì một sức khỏe tốt, The American Heart Association khuyến cáo mổi ngày  chúng ta cần  :
 -tổng số Calories do thức ăn,thức uống đem vào là 2000 Calories, trong số nầy năng lượng do chất béo tạo ra phải ít hơn 30 %. Nên hạn chế số chất béo ăn vào  không được hơn 70 gr / ngày  ( 1 gr chất béo tạo ra 9 Cal ). Muốn tính nhu cầu năng lượng  thì lấy  số cân nặng bằng pounds nhân cho 15  cho người năng hoạt động  và cho 13 nếu là người tà tà ít hoạt động.
- Cholesterol do thức ăn  mang vào không được quá 300 mg.
Các chất bột đường ( carbohydrate ),   đạm  ( Protein ), và chất béo ( Lipid, fat )   đều tạo ra năng lượng Calories. Trên nguyên tắc, nếu số Calories ăn vào nhiều hơn nhu cầu cần thiết sẻ dể bị lên cân và mập phì ra. Muốn giãm cân thì phải ăn ít lại hoặc phải vận động hay tập thể dục thường  xuyên để đốt bớt  số Calories  thặng dư.
 
Đường và chất bột đường  ( Carbohydrate) :  đường( sucrose, saccharose )  thường có nhiều trong bánh, kẹo, cà rem, chocolat và trong các loại nước ngọt có gaz  .Trong sửa bò, đường là lactose, và đường của trái cây là fructose. Chất bột đường là  tinh bột,  bánh mì, khoai tây  và các loại pasta vv…. Về mặt năng lượng, mổi 1 gr đường hoặc chất bột đường đều tạo ra  4 Calories ( kcal). Mổi lon Coca hay Pepsi 355ml,loại regular có chứa  lối 8- 9 muổng café đường, với số năng lượng tạo ra là khoãng 180 Cal. Vấn đề quan trọng của fast food là nhửng loại thực phẩm có  glycemic index ( GI ) quá cao. GI hay chĩ số đường lượng  tức  vận tốc chuyễn hóa của đường hay carbohydrate ra thành glucose để vào trong máu. Một thức ăn có GI càng cao thì đường lượng ( glycemia ) trong máu càng tăng nhanh. Trong fast food, những thực phẫm có GI cao là các loại đường cát,  bánh mì và các loại bánh  làm từ bột quá  trắng, quá nhuyễn và quá tinh khiết, các loại nước ngọt như coca, pepsi  , cookies, crackers, khoai tây, chip, fries  , donuts, muffins, bagel, beer ( maltose ) ……Đường lượng tăng càng nhanh thì tuyến tụy tạng ( pancreas ) tiết càng nhiều Insulin  để giúp đem glucose vào tế bào  nhầm mục đích tạo năng lượng và rút đường lượng xuống mức bình thường. Ở bệnh tiểu đường loại II, tức bệnh chúng ta thường gặp nhất,  tế bào đôi khi thay đổi  “ ổ khóa” nên “chìa khóa” Insuline không thể mở cửa để đem đủ số glucose cần thiết vào trong tế bào người ta gọi là Insulin Intolerance.Glucose trong máu còn quá nhiều( hyperglycemia)  nên tụy tạng vẩn phải  tiếp tục tiết thêm Insulin hoài( hyperinsulinism). Tình trạng nầy càng trầm trọng hơn đối với nhửng người đả bị mập phì sẵn cũng như đối với người ít chịu vận động và tập thể dục thường xuyên . Insulin, không nhửng giúp đem glucose vào tế bào,  nó củng còn làm giới hạn  việc loại bỏ chất béo trong cơ thể.. Ngoài ra   sau bửa ăn, carbohydrate cũng kích thích cỏ thể sản xuất  enzym Lipoprotein lipase ( LPL ). Chất nầy có khuynh hướng làm gia tăng sự tích tụ và tồn trử của mỡ.
 
Muối Sodium. Hằng ngày chúng ta đều cần một lượng muối tối thiểu để thay thế và bù đấp lượng sodium đa được cơ thể sử dụng trong công việc biến dưỡng của nó.Đây là muối ăn  sodium chloride  mà chúng ta dùng để nêm nếm đồ ăn.
 
  Nhu cầu sodium của cơ thể là từ 1000-3000mg/ ngày , tương đương với  ½ - 1   muỗng café muối bọt. Muối  bếp  chứa 40% sodium. Sodium không nhửng chỉ có ở muối ăn  mà thôi, chúng còn có thể hiện diện dưới dạng muối ẩn trong các loại thực phẫm biến chế theo lối công nghiệp   , trong thịt nguội, trong đồ hộp  như sodium benzoate, sodium nitrite ( trong sausage, hot dog, smoked meat, salami, lạp xưỡng  vv… ), sodium acid pyrophosphate, sodium bicarbonate ( bột nổi để làm bánh , baking powder ),  sodium phosphatemonosodium glutamate ( MSG )  tức là bột ngọt. Ăn nhiều muối quá có thể có hại cho tim, cho thận  và có thể làm gia tăng áp xuất động mạch  dể  đưa đến tai biến mạch máu não.
  Chất béo bão hòa ( saturated fat ) :   thực phẫm  chứa nhiều chất béo là nguyên nhân làm gia tăng lượng cholesterol trong máu, làm xơ cứng động mạch, làm tăng áp huyết,, làm tắc  nghẻn mạch  vành nuôi tim, dẩn đến các bệnh chứng về tim mạch như làm đau thắt  ngực,   hoặc  gây tai biến mạch máu não. Chất béo bão hòa là chất béo xấu. Loại nầy thường có nhiều trong thịt,mỡ  của các loài động vật, và trong bơ sữa. Thực vật chứa rất ít chất béo bão hòa, ngoại trừ dầu dừa  ( coconut oil ), nước cốt dừa ( coconut cream, coconut milk ) và dầu palm ( palm oil ) đều chứa một tỷ lệ chất béo bão hòa thật là cao. Hảy cẩn thận đối với 3 chất nầy.
 
Cholesterol  là gì  ?  Đây là một loại chất béo. Cholesterol không tạo ra năng lượng. Nhiệm vụ của  cholesterol là giúp tạo ra nhửng hormons  (estrogen, androgen, progesteron , cortison vv… ) Cholesterol cần thiết cho hoạt động của  hệ thần kinh, cho sự thành lập màng tế bào, củng như trong việc sản xuất ra các muối mật  giúp tiêu hóa. Phần lớn 80 % Cholesterol do gan sản xuất ra, phần còn lại do thực phẫm gốc động vật  đem vào  từ bên ngoài. Cholesterol có nhiều trong thịt, mỡ, da gà, trong đồ lòng (tim, gan, bao tử, thận,óc ), trong cá, trong tôm, tép ,cua, sò, trong lòng đỏ hột gà, trong sửa bò, bơ,  fromage,  crème vv…. Chất béo bão hòa có khuynh hướng kích thích gan sản xuất thêm nhiều cholesterol và làm tăng hàm lượng chất nầy trong máu. Ở người có sức khỏe tốt,  cơ thể tự điều tiết  sự sản xuất cholesterol và giử hàm lượng cholesterol ở mức độ bình thường. Trong máu, cholesterol được chuyển vận  bởi 2 loại Lipoprotein. Nếu được chuyển vận  bằng loại Lipoprotein có tỷ trọng cao thì được gọi là high density lipoprotein ( HDL),đó là cholesterol tốt. Ngược lại, nếu được Lipoprotein có tỷ trọng thấp , low density lipoprotein ( LDL ) chở thì gọi là cholesterol xấu. Một tỷ lệ cholesterol xấu quá cao, là một trong nhiều nguyên  đưa đến  tình trạng nghẻn mạch và các bệnh chứng về tim mạch nói chung.. Cholesterol tốt HDL, giúp chở bớt cholesterol xấu ra khỏi lòng mạch để đem về gan.
 
Triglyceride là gì  ?   là một loại  chất béo rất cần thiết cho cỏ thể và là nguồn năng lượng chính yếu được dự trữ trong các mô mỡ.Trigyceride  phần lớn do thực phẫm mang vào và phần còn lại do cơ thể tự tổng hợp qua tiến trình chuyển hóa năng lượng. Trong máu, Triglyceride được 1 loại lipoproteincó tỷ  trọng thật thấp chuyễn vận, đó là VLDL ( very low density lipoprotein ) .  Củng như chất béo bảo hòa, triglyceride củng rất xấu. Hàm lượng Triglyceride cao trong máu sẻ dẩn đến các bệnh về tim mach. Bánh,kẹo ngọt, đường và rượu đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng Triglyceride trong máu. Vận động và tập thể dục thường xuyên sẽ làm giãm Triglyceride xuống đồng thời củng giúp làm tăng cholesterol tốt lên và làm giãm cholesterol xấu xuống.
   
Chất béo Trans ( trans fat ) là gì  ? Kỹ nghệ thực phẩm và bánh kẹo  thường sử dụng nhửng loại dầu thực vật đặc biệt trong việc  sản xuất.  Các dầu nầy được thêm Hydrogen  qua phương pháp Hydrogenation, nhầm mục đích đem chúng từ thể lõng sang thể bán lõng hoặc thể rắng chắc.  Đặc điễm của  của dầu hydrogenated  là giúp cho món hàng không trĩnh mỡ,  tươi ráo và hấp dẩn người tiêu thụ. Phương pháp  hydrogenation  đả làm sản sinh ra một loại chất béo không bão hòa rất xấu, đó là trans fat. Nếu các bạn thấy trên nhãn hiệu sản phẫm có đề nhửng câu như Shortening, hydrogenated, partially hydrogenated vegetable oil  thì chắc chắn là nó có chứa cả khối trans fat trong  đó rồi. Hiện nay luật lệ chưa bắt buộc nhà sản xuất phải ghi số lượng trans fat trên món hàng. Trên nhản hiệu dinh dưỡng ( Nutrition Facts)  chúng ta thường thấy có  ghi Total fats ( tổng số chất béo ), Saturated ( chất béo bảo hòa ),  cholesterol , monounsaturated ( chất béo không bảo hòa dạng đơn thể,  có nhiều trong dầu olive, dầu canola) và polyunsaturated ( không bảo hòa dạng đa thể, có nhiều trong dầu hoa hướng dương sunflower, dầu đậu nành soya,dầu bắp  ). Chất béo không bão hòa ( unsaturated) có nhiều trong các loại dầu thực vật, được xem như nhửng chất béo tốt. Trans fat có rất nhiều trong bánh ngọt,  donuts, muffins, trong các loại kẹo, chocolat, chips, cookies, crackers, banh mì croissant, peanut butter, và cả trong margarine loại cứng được làm từ dầu hydrogenated vegetable oil   và vv….. Chất béo bảo hòa và trans fat, cả hai đều rất xấu.
 
Vài con số tiêu biểu
 
Mc Donald’s :
                 *   Hamburger  ( 101 g )   Calories 246 ,  Fat 7.9 , Carbohydrate 31 g
                 *  Cheeseburger ( 121 g)  Cal 320, Fat 13 g, Carb 35 g
                 *  QuarterPound with cheese  (200 g), Cal 530, Fat 30 g, Carb 38 g
                 *  Big Mac  (216 g )     Cal 560, Fat 31g  , Carb 45 g
                    *  Chicken Mc Nugget ( 6)  Cal 290, Fat 17 g, Carb 15 g
                    * Egg Mc Muffin ( 136 g )   Cal 290, Fat 12 g, Carb 27 g
                    *  Fries   ( medium,111 g)   Cal 354 , Fat 17 g , Carb 47 g
 
Burger King :
·    Whopper ( 270 g )  Cal 640, Fat 39 g, Carb 45 g
·    Whopper with cheese  Cal 1010, Fat 67 g , Carb 47 g
·    Big fish Sandwich      Cal 720, Fat 43 g, Carb 59 g
·    French fries ( 116 g )    Cal 400, Fat 21g,  Carb 50 g
·    Chocolate shake ( 284  g)  Cal 320, Fat 7 g, Carb 54 g
KFC  :
·    Chicken breast ( 153 g )  Cal 400, Fat 24g,  Carb 16 g
·   Cole Slaw  (  142 g )       Cal 180 ,  Fat 9 g, Carb 21 g
Domino’s Pizza :
 * 1 slice thin crust cheese ( 99 g )  Cal 253, Fat 11 g, Carb 29 g
Taco Bell  :
·    Burrito Supreme ( 9 oz )  Cal 440, Fat 19g , Carb 51 g
·    Taco Salad ( 19 oz )  Cal 850, Fat 52 g, Carb 65 g
Subway :
·    6” Classic Italian sandwich  Cal 688, Fat 39g, Carb 47 g
 
 
Fast food hay Junk food  ?Afficher l'image d'origine


Junk food ( tạp phẫm ? ) là danh từ người ta thường dùng để gán cho các loại thức ăn và thức uống vô bổ  vì chúng chứa toàn là colories rõng ( empty calories ). Nét chính của junk food là nhiều đường  ( bánh,kẹo, chocolat ), nhiều mỡ dầu, nhiều hóa chất bão quãn, nhiều muối ( thí dụ các gói Chip ), nhiều gaz ( pepsi, coke, soda vv…) nhưng lại chứa rất ít, hoặc không có các chất xơ, khoáng và vitamins. Thật ra rất khó phân biệt ranh giới giửa junk food và fast food. Junk food có thể là fast food và ngược lại.  Xả hội Âu Mỹ  đả bị Fast food và junk food tràn ngập khắp mọi nơi.    
                         
 
Fast food và Slow food  
Phong trào Slow food ( thức  ăn chậm ) đả  được khởi xướng lên đầu tiên ở bên Ý vào năm 1989.Ngày nay, phong trào nầy đả lan rộng khắp thế giới. phương châm của họ là : Ê ! hảy chậm chậm lại nào  .( Stop, slow down ). Hảy sống cho thoãi mái, cho chẫm rãi để có thì giờ thưỡng thức đúng mức hương vị các món ăn thuần túy  của quê hương mình.Đối với Tây phương hkêu gọi mọi người nên trở về nguồn với những món ăn chế biến từ nhửng nguyên vật liệu nuôi trồng  theo lối thiên nhiên không có trụ sinh và hóa chất nào cả. Họ hô hào mọi người hảy tẩy chay Fast food, vì chúng chỉ là  sản phẩm của kỹ nghệ mà thôi. Họ cho rằng,Fast food đả tước mất cái gu riêng biệt ỏ mổi cá nhân chúng ta. Thật vậy, ăn môt cái big Mac ở New York, ở Montréal hay ở Paris củng không có mấy gì khác nhau cả.Trên lý thuyết thì họ củng có lý, nhưng không thực tế, có vẻ mơ hồ quá. Ai dám cam đoan slow food là nhửng món hoàn toàn tinh khiết và tốt cho sức khoẻ. Mở, dầu, đường, muối, nếu bị lạm dụng,thì dù ở fast food hay ở slow food đều nguy   hiễm cho sức khỏe y nhau. Vấn đề quan trọng nhất là làm sao thay đổi được  cách sống, nếp sinh hoạt của mọi người củng như phải làm thể nào dể họ thay đổi  cái suy nghĩ  để có ý thức hơn về phép dưỡng sinh. Không phải là chuyện dể đâu.  

Tham  thực cực thân
 
            Tại Hoa Kỳ, cứ bốn người thì có một người mập phì.Tình trạng nầy càng đáng ngại hỏn ở giới  trẻ. Từ 20 năm nay số trẻ em mập đả tăng gắp đôi. Cơ quan Y Tế  quốc tế ( WHO ) gọi hiện tượng nầy là dịch mập phì. Một số bệnh ngày xưa chi thấy ở người lớn, như bệnh tiểu đường loại II, nay củng thấy xuất hiện lác đác ở trẻ con. Mọi người đều cho rằng chính Fast food là một trong nhửng nguyên nhân gây mập. Thật vậy, Fast food làm cho con người ghiền cái ngọt và cái  béo. Các phần Fast food bán ra không ngừng gia tăng khối lượng và kích thước thêm lên mãi để trở thành supersize. Mua nhửng phần thức ăn nầy có lợi hơn về giá cả so với nhưng phần bình thường. Mua theo lối tam hợp ( TRIO ),như BigMac+Coke+Fries củng nới hỏn là mua riêng rẻ từng món một. Mua 1 cái Pizza Xtra Large được tặng thêm chai 2L Pepsi, và món hàng được đem giao tận nhà trong vòng có 30 phút… Bạn đi Ciné, chỉ được đem vào rạp hát những thức ăn thức uống do  chính họ bán ra tại cửa rạp mà thôi, mà món nào món nấy, củng  như thùng popcorn đầy bơ,  bự tổ chãng thấy mà phát sợ đi. Người tiêu thụ riết rồi củng quen mắt với nhửng món Fast food  khổng lồ nầy, và thấy chúng củng bình thường. Ăn nhiều, ăn thường xuyên thì dể mập và dể bệnh mà thôi. Vậy thế nào gọi là mập phì ?  Người ta sử dụng công thức  BMI ( body mass index ) để tính.
                                                   Cân nặng tính bằng kg
                BMI  =   -----------------------------------------------------------------   X   10 000
                                 ( chiều cao tính bằng cm ) X   ( chiều cao  bằng cm)
 
Ở người trưởng thành  BMI  =18.5- 24.9   tốt, bình thường  ( normal   )                         
                                     BMI  = 25 – 29.9    thừa cân, dư kí , mát da mát thịt (  overweight), cẩn thận.
                                     BMI = từ 30 trở lên, mập phì ( obesity), nguy hiễm, coi chừng bệnh  đó.
               BMI = dưới 18.5, ốm quá,  thiếu cân, suy dinh dưỡng ( underweight).    Có thể xin job làm người mẩu.               
                                                                                                                                              
BMI chỉ cho chúng ta 1 ý niệm tương đối về tình trạng mập ốm mà thôi. Một lực sĩ vai u thịt bắp có thể có cùng trị số BMI như một người bình thường, nhưng chúng ta  không thể đánh giá sức khõe của họ gióng nhau được, vì tỷ lệ phân bố chất mỡ trong cơ thể của họ khác biệt nhau. Tỷ lệ mỡ trung bình của nam là 18%-22%, của nử là 20%-27%. Nếu tỷ lệ nầy vượt trên 25 % ở đàn ông và trên 30 % ở đàn bà thì không tốt, có nhiều nguy cơ bệnh tật. Ngoài ra cũng có thể sử dụng tỷ lệ đo vòng eo và vòng mông ( WHR- Waist Hip Ratio ). WHR phải dưới 0.85 ở  các bà,và dưới 0.95 ở các ông. Chĩ số nầy càng lớn thì nguy cơ các bệnh về tim mạch, áp huyết,cholesterol, tai biên mac máu não và bệnh tiểu đường càng cao. Mập bụng, còn gọi là bụng bia, thùng nước lèo  to  có dạng trái táo ( apple shape ) nguy hiểm hơn mập ở mông và đùi, có dạng trái lê ( pear shape ). Các ông thường mập theo dạng trái táo còn các bà thì thường mập kiểu trái lê. Theo thống kê, bệnh mập phì hằng năm đả giết hại vào khoảng 300.000 người tại Hoa kỳ,  đồng thời nó củng kéo theo  một y phí khoãng 100 tĩ  dollars. 13% trẻ em sống tại Mỹ Quốc đều bị mập phì. Một hai năm về trước, một số người mập ở Hoa Kỳ đả lôi các nhà hàng nổi tiếng trong lảnh vực Fast food ra tòa để mong xin được bồi thường thiệt hại. Nhưng chuyện củng không kết quã vì tòa án đả bác bỏ lời buộc tội của họ.Kỹ nghệ Fast food quả thật  rất là mạnh. Một dự luật đả được họ vận động để đệ nạp lên thượng viện Hoa Kỳ nhằm mục đích miển trách nhiệm cho kỹ nghệ Fast food về tình trạng mập phì trong xã hội. Lý luận của giới nầy là họ chỉ đáp ứng lại  luật cung cầu mà thôi. Người tiêu thụ có tự do và toàn quyền quyết định những gì mình nên ăn. Nhà hàng Mc Do  củng  có chủ trương giúp khách hàng trong việc lựa chọn nhửng món ăn một cách sáng suốt. Tại mổi điạ điểm Mc Do đều có phổ biến bản  tài liệu về thành phần  dinh dưỡng  của tất cả các món ăn và thức uống củng như của các nguyên vật liệu đả được sử dụng. Họ củng có bán  những menu nhẹ ( Light, healthy ) ít mỡ, ít đường cho nhửng ai quan tâm đến sức khõe.
 
Sự  Chuyễn   Biến  Của Nghành  Fast  Food  
            Nhận thấy dân chúng càng ngày càng nhạy cãm đối với vấn đề ăn uống nên kỹ nghệ Fast Food cũng phải chuyễn biến theo nhận thức mới của người tiêu thụ. Nhan nhãn người ta thấy xuất hiện nhửng  mỹ từ mới trong menu  như : Santé,Healthy, Light, Low fat, Low carb  ( chứa ít chất bột đường), Low calories, Diet, Cholesterol free, Bio,Organic  ( thực phẩm được chế biến từ nguyên liệu được nuôi tròng 1 cách thiên nhiên, không có dùng trụ sinh hoặc  hóa chất ), no GMO, Genetically modified organism   ( không sử dụng nhửng nguyên liệu đả bị làm thay đổi gene ),  Vegetarian,Veggie ( thực phẩm chay ), Hormon free ( thịt không có chứa hormon ), Vegetable & Grain fed chicken (gà nuôi toàn  bằng hạt, không có trộn thêm bột thịt,bột xương lấy từ thú vật  vì sợ nhiễm bệnh bò điên ), và biết đâu trong tưong lai củng dám có  nhửng câu quảng cáo như  ESB free (chỉ dùng thịt bò làm từ những thú khỏe mạnh không mắc phải  bệnh Bò điên ),  Hamburger not irradiated ( thịt không có bị xạ chiếu để diệt trùng  ) vv…..Chúng ta tự hỏi có phải thật sự họ quan tâm đến sức khỏe của người tiêu thụ hay đây cũng chỉ là một mánh khóe khuyến mãi marketing  mà thôi.
 
Kết  luận

Cuộc sống quá ư là vội vàng gấp rút đả ảnh hưỡng mạnh mẽ đến tập quán ăn uống của dân chúng tại Bắc Mỹ. Giới trẻ thì làm biếng vận động, tối ngày cứ miệt mài trước màn ảnh tv hay  computer. Hậu quã tất yếu là đua đến hàng triệu người bị béo phì, oversize. Thời giờ là vàng bạc mà !  Các bệnh về tim mạch, áp huyết cao, cholesterol cao,  tiểu đường, củng nhủ một số bệnh cancer, như cancer ruột già,và cancer vú là chuyện đương nhiên mà thôi. Người Việt chúng ta, sống trên vùng đất nước nầy, ít nhiều cũng phãi chịu cùng chung số phận trên. 
            Trong mọi gia đình, trong đám bạn bè gần xa, hoặc cả chính bạn và tôi củng đả bắt đầu có người bị vấn đề sức khõe nầy nọ. Cholesterol cao,  áp huyết cao,và đường cao  là nhửng  âu lo chánh của phần đông trong chúng ta.  Có rất nhiều người đả bị bệnh tiểu đường rồi, còn  không may mắn hơn thì bị  cancer  hay  bị tai biến mạch máu não ( stroke )  , và trở thành phế nhân.   Củng có  người đả  viển du tiên cảnh từ lâu rồi. Ngoại trừ nhửng người ăn uống theo chế độ “diet”, và nhửng ai có vấn đề sức khõe nên phải kiêng cử nầy nọ, còn lại tuyệt đại đa số trong chúng ta thỉnh thoãng vẩn có thể ăn  Fast food một cách an tâm. Vấn đề là đừng nên ăn quá thường xuyên không tốt. Phải biết chọn nhửng món thích hợp, ít mỡ dầu, ít đường, và nên ăn nhửng phần nhỏ bình thường. Phải biết là dầu, mỡ, chất béo có rất nhiều trong khoai tây chiên ( fries ),  nói chung là trong các món chiên hoặc xào, trong lớp bột áo phía ngoài miếng thịt gà KFC, trong da gà.  fromage, sauce mayonnaise, các loại sauce sền sệt chua chua ngọt ngọt  để chế lên salade  và các món thịt nguội ( salami, bacon, ham, smoked meat, sausage ….) đều chứa rất nhiều chất béo. Ngoài ra củng nên cẩn thận với các món ăn của ta củng như của các nhà hàng Tàu  có chứa  nhiều mở dầu  vv…Fast food củng có khía cạnh hay của nó, đôi khi củng rất tiện lợi cho mọi người. Như trường hợp thình lình bị giử lại hãng để làm overtime, hoặc trường hợp bị người ta làm nủng, làm eo    hổng thèm nấu cơm đâu   ” thì  cũng không sao,  Sin Problema ! mình cứ việc order  Pizza mà ăn tự nhiên không mặc cãm tội lổi gì hết.
 Tham thực cực thân ! con người tự đào lấy mồ bằng chính răng của mình . Thật vậy, các nhà khoa học đều nhìn nhận rằng hết 60% bệnh tật đều bắt nguồn từ thức ăn  và lối sống của con người mà ra. Nếu muốn sống lâu, sống khõe thì không gì xác đáng hơn là nên noi theo ý kiến rất hữu lý của bác sỉ Dewitt Goodman ( đai học Columbia )  :    Mỗi người phải  tự quyết định lấy và phải biết lựa chọn  giửa cái ngon, cái khoái khẩu  với cái tốt, cái bổ ích cho sức khõe”./.

Montreal, Jan 23, 2004