Translate

Libellés

découvert (110) thơ; văn; nhạc; ảnh chụp; Caroline Thanh Hương (68) photographie (59) ký ức Việt Nam (44) santé (36) nghe đọc truyện hay (35) touriste (35) science naturelle (29) événement (28) nhạc Việt (27) nhạc Phạm Đức Nghĩa (20) art culinaire (19) philosophie (15) psychologie (15) văn chương (14) xã hội (12) nhạc không lời (11) science (11) ảnh Hương Kiều Loan (10) science économique (9) đọc và nghe đọc truỵên hay (9) xã hội Mỹ (8) aventure (6) news (6) société (6) thơ Đỗ Quý Bái (6) économie kinh tế (5) lịch sử (5) show Caroline Thanh Hương (5) sử Việt Nam (5) art (4) du lịch (4) littérature vietnamienne (4) Education (3) littérature (3) thơ Trần trọng Thiện (3) Canada (2) Les Contes vietnamiens truyện cổ tích việt nam (2) cách làm thơ hay và đúng (2) histoire secrète (2) l'histoire de France (2) mythe (2) technologie (2) thơ Huy Văn (2) thơ Hư Hao (2) tùy bút Caroline Thanh Hương (2) văn (2) Cần Thơ (1) David Oïstrakh (1) Dì Bùi Lệ Khanh (1) Economie (1) Montréal (1) Petrus Ky (1) Phan Thuận Breton (1) Québec (1) Stephen Hawking (1) Thơ văn Nguyễn Kiề (1) Trung Tâm Giáo Dục Hồng Bàng (1) Tạp Chí Dân Văn (1) Văn Xuân Vũ (1) astuce (1) bình luận Thuỵ Khê (1) ca sĩ Phi Nhung (1) ca sĩ Phạm Khải Tuấn (1) chân dung France Gall (1) fashion Jean-Paul Gaultier (1) fashion áo dài Việt Nam (1) học tiếng anh (1) informatique (1) ingénierie (1) nhạc Ngô Hồng Quang (1) nhạc Phạm Mỹ Lộc (1) nhạc ngoại quốc (1) nhạc ngoại quốc Steve Earle (1) photographie Vu Cong Hien (1) sport (1) thơ Chẩm Tá Nhân (1) thơ Lê Quang Chiểu (1) thơ Nhất Hùng (1) thơ Thanh Thanh. (1) thơ Trần Văn Lương (1) truyện ngắn; thơ Trần Văn Lương (1) văn Huy Phương (1) văn Thế Lữ (1) văn Tràm Cà Mau (1) văn chương văn nghệ Đoàn Thế Ngữ (1) văn câu đối (1) văn Đoàn Xuân Thu (1) xem phim hay tiếng ngoại quốc (1) Đại Học Văn Khoa (1)

samedi 7 janvier 2017

Ăn món ngon Việt Nam làm tại nhà như Ngó Sen Chua, nấu đậu hũ chiên sốt xoài...



Nếu ai thích ăn những món ăn Việt Nam thanh lịch thì không thể nào thiếu những món bên lề.

Những món bên lề là những món phải cực khổ làm thêm để dùng làm đồ trang trí hay đồ ăn chơi ngoaì những bữa cơm chánh.

Ở xứ nóng thì giờ nào ăn gì cũng được và ở đâu cũng có bán.

Nhưng không phải ở đâu có bán là mình có thể mua mà ăn được.

Thứ nhất là vì phải biết ai là người chế tạo ra nó, sản phẩm mua tươi có bảo đảm là tươi, mgon không?

Mời quý anh chị thực hiện sớm những món này cho những ngày Tết ta sắp đến, bảo đảm khi nhìn thấy là đã thấy muốn ăn và ăn thêm nhiều mà không bị lên calories.

Caroline Thanh Hương
 photo Ngo sen 2.jpg

Cách làm món ngó sen muối chua ngọt

Ngó sen giòn ngon với vị chua ngọt sẽ là món ăn đơn giản, dễ tiêu hóa trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn.
  • 300g ngó sen
  • 1 củ gừng nhỏ, gọt vỏ, thái sợi
  • 2 quả ớt sừng cay, thái sợi
  • 100ml giấm trắng
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 quả chanh, vắt lấy nước cốt
1
Ngó sen cắt khúc khoảng 5cm, ngâm nước pha chanh. Để khoảng 15 phút, vớt ra rổ cho ráo.
2
Cho giấm, đường, muối vào nồi, đun sôi cho tan đường. Nhấc xuống, để nguội, hỗn hợp sẽ sánh lại như mật.
3
Trộn ngó sen, gừng, ớt vào hỗn hợp giấm đường. Cho tất cả vào lọ thủy tinh sạch, lau khô. Để hỗn hợp 3 ngày là dùng được.
4
Khi dùng, cho ngó sen ra đĩa. Dùng kèm với nước tương và cơm nóng.


Cách làm bánh da lợn miền Nam

Bánh da lợn thơm ngon, dẻo dai, màu sắc bắt mắt sẽ làm cho bạn khó quên một khi được thưởng thức.
  • 500gr bột năng.
  • 100gr bột gạo.
  • 500gr dừa nạo.
  • 1 bó lá dứa.
  • 400gr đường cát trắng.
  • 200gr đậu xanh cà (loại đậu xanh đã đãi vỏ và cà bể làm hai)
  • Màu xanh lá cây thực phẩm, dầu ăn, va ni.
1
Làm đậu: Vo sạch đậu, cho đậu vào nồi, đổ nước sấp mặt đậu, nấu đậu như nấu cơm cho chín ráo. Có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu đậu.
2
Sau khi đậu chín xới ra, để nguội bớt một chút, giã đậu mịn nhuyễn bằng chày cối hoặc bằng máy xay.
3
Làm lá dứa: Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ, giã nát.
4
Dừa nạo: Cho 0,5 lít nước ấm vào dừa, vắt lấy nước cốt để riêng. Cho lần thứ hai thêm thêm 0,5 lít nước nữa vắt lấy nước.
5
Chia bột năng, bột gạo, đường ra làm hai phần. Lấy một phần trộn đều với phần nước cốt dừa, khuấy tan đường, lược lại qua rây, trộn đậu xanh giã nhuyễn vào (hỗn hợp 1).
6
Cho lá dứa giã nát vào phần nước dừa dảo, lược bỏ xác lá qua rây vài lần cho kỹ, cho phần bột đường còn lại vào, khuấy tan, lược lại qua rây lần nữa, cho vào vài giọt màu xanh lá cây thực phẩm để màu bột đẹp hơn (hỗn hợp 2).
7
Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước, láng một lớp dầu ăn vào lòng khuôn, đặt khuôn vào xửng, đổ một lớp hỗn hợp 2 dày chừng 5 ly vào khuôn, hấp chín xong mới đổ tiếp một lớp hỗn hợp 1 dày chừng 5 ly lên lớp bánh đã chín, tiếp tục hấp chín, rồi đổ lớp bột thứ ba bằng hỗn hợp 2, hấp chín… làm tương tự cho đến khi hết bột hoặc vừa đầy khuôn.
8
Khi chín lớp cuối cùng, đem khuôn ra khỏi xửng, để nguội hoàn toàn, dùng mũi dao lóc nhẹ vào thành khuôn, úp ngược khuôn lên dĩa để đổ bánh ra.

Cách nấu đậu hũ chiên sốt xoài

Đậu hũ chiên sốt xoài là một món chay lạ miệng và đẹp mắt.Cùng làm thử nhé các bạn.
  • 4-5 miếng đậu hũ
  • 1 quả xoài chín
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • Mè rang
  • Muối, tiêu, hạt nêm, nước tương, dầu ăn.
1
Ớt chuông bỏ hạt, thái lát mỏng. Xoài cắt hạt lựu lớn. Đậu hũ cắt xéo, mỏng thành miếng tam giác. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng giòn, vớt ra thấm ráo dầu.
2
Nhận ớt xanh và cà rốt vào xào khoảng 1 phút, sau đó cho nấm vào và nhanh chóng khuấy động khoảng 2 phút nữa. Thêm muối, trộn đều và ăn nóng.
3
Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, dầu nóng cho hành boa-rô vào đảo đều, thêm xoài, ớt chuông vào đảo đều trên lửa lớn, nêm ít muối, hạt nêm, nước tương.
4
Tiếp tục cho đậu hũ vào xốc trên lửa lớn cho hỗn hợp hòa quyện. Tắt bếp, bày đậu hũ chiên xốt xoài ra đĩa, rắc mè rang lên dùng nóng với nước tương.



Hiện nay, bánh da lợn không là món đặc sản riêng của miền nào, Nam, Trung hay Bắc. Nhưng ở mỗi miền, món bánh sẽ mang hương vị khác nhau. Nếu như ở Hội An, bánh mang hương vị thanh thao, thì ở miền Tây lại mộc mạc, đậm đà, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Ở quê tôi, nó đã từng là sợi dây gắn kết những mối tình…
>> Mộc mạc bánh dừa Bến Tre
>> Thương nhớ bánh cục Bến Tre

Với người miền Tây, bánh da lợn ăn vào mùa mưa, nhất là tháng mưa dầm, lúc làm đồng bụng đói, tay run thì không còn gì sung sướng hơn. Nên hồi đó, dì tôi rất hay làm bánh da lợn mang ra đồng để ăn đỡ đói trong giờ nghỉ giải lao. Gặp những khi làm vần công, dì hấp đến 2 -3 xửng mang ra đãi khách.
Mộc mạc, đậm đà bánh da lợn miền Tây 1 Bánh da lợn miền Tây nồng đượm tình yêu thương - Ảnh: Giang Vũ
Ở quê tôi, hồi xưa, giữa các chủ ruộng với nhau hay có tục làm vần công, không thuê người làm trả công như bây giờ. Nghĩa là đến mùa gieo hay gặt lúa, các chủ ruộng sẽ làm cách nhau vài ngày, người của gia đình này sẽ sang làm không công cho gia đình kia, và ngược lại. Giữa buổi làm có giờ nghỉ giải lao, người làm sẽ được đãi món ăn gì đó. Các chủ ruộng hay làm món bánh da lợn đãi nhau trong mùa mưa vì món ngon đậm đà này sẽ giúp người ta ăn nhiều và no lâu, làm việc hiệu quả hơn dù làm rất kỳ công, đòi hỏi người làm phải mất nhiều thời gian.
Để có thể ra đồng cùng với những xửng bánh da lợn từ sáng sớm, từ 2 giờ khuya, dì tôi đã phải lục đục dậy xay bột, nấu đậu xanh, nạo dừa vắt nước cốt, giã lá dứa. Và từng công đoạn đều phải làm một cách hết sức có kinh nghiệm mới cho ra xửng bánh thơm ngon, đậm đà như ý.
Đậu xanh đem vo sạch, cho vào nồi đổ xâm xấp nước và hấp chín. Sau khi đậu chín thì xới ra giã nhuyễn. Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, giã nát, vắt lấy nước. Với lá dứa không nên dùng quá nhiều vì bánh sẽ có mùi hăng, dùng với số lượng vừa đủ sẽ cho bánh có mùi thơm nhẹ.
Với dừa nạo, nên vò với nước ấm, vắt lấy nước cốt để riêng. Bột năng, bột gạo, đường được chia ra làm hai phần để làm nguyên liệu cho hai lớp bánh khác nhau. Lấy một phần trộn đều với phần nước cốt dừa, lược qua rây, cho đường khuấy tan và đậu xanh giã nhuyễn vào. Phần còn lại cho nước lá dứa giã nát vào rồi cho đường khuấy tan vô, lược lại qua rây lần nữa.
Sau đó, bắt xửng hấp lên bếp, lót một lớp dầu ăn vào lòng xửng để bánh không bị dính vào rồi đổ từng lớp mỏng xen nhau giữa hai loại bột vào xửng hấp. Người làm bánh phải đợi từng lớp bột thật chín mới đổ tiếp lớp bột khác… Cứ thế làm tương tự cho đến khi hết bột thì thôi.
Thông thường, xửng bánh chín thì cũng đã tờ mờ sáng, vậy là theo luôn dì tôi ra đồng. Đến trưa, dì mang ra, dùng dao cắt từng miếng mời mọi người. Vừa ăn vừa uống nước, cười nói râm ran, thấm đượm tình làng nghĩa xóm.
Nghe ngoại kể, ngày đó, món bánh này đã từng như sợi tơ mai mối nhiều mối tình, trong đó có mối tình của dì tôi. Số là trong những người khách làm vần công cho ruộng nhà ngoại có một người đàn ông cực kỳ thích ăn món bánh da lợn, trong khi dì tôi lại làm món này rất khéo. Vậy là sau mùa vụ làm lúa đó, dượng rước dì về dinh luôn.
Giờ thỉnh thoảng dì vẫn làm món đó đãi dượng và khách đến nhà chơi. Nhưng giờ ngoài việc làm bánh ngon, dì còn để ý đến cách trình bày sao cho đẹp hơn. Không cắt bánh bằng dao nữa mà cắt bánh bằng một sợi chỉ với thao tác dùng hai tay căng sợi chỉ ra và xắn xuống bánh, từng miếng bánh lúc này trông sẽ vuông vắn hơn.
Cắn một miếng bánh dẻo thơm bột gạo nếp hòa cùng vị ngọt ngào nhân đậu xanh, nước dừa béo ngậy, lá dứa thơm nhè nhẹ rồi hớp một ngụm trà sen thơm nóng sẽ khiến người ăn nhớ mãi món bánh tuy mộc mạc nhưng đậm đà nghĩa tình này…
Cẩm Nhi






Banh Da Lon (pig skin cake)

Last update: 13:00 | 26/10/2016
VietNamNet Bridge - Banh Da Lon or “pig skin cake” is a Vietnamese steamed layer cake made from tapioca starch, rice flour, mashed mung beans, taro, or durian, coconut milk, water, and sugar. It is sweet and gelatinously soft in texture, with thin (approximately 1 cm) colored layers alternating with layers of mung bean, durian, or taro filling.
These petite cakes with soft colors look like a work of art and take a lot of time.
Banh Da Lon Sai Gon specially flavored new glutinous rice flour is made from newly harvested grain to make a sleek and shiny surface. Green beans stuffed with cake have a small seed and yellow color inside. The seeds are washed and thoroughly steamed and then pureed.
The cake’s shape and color is very important, so cake makers have to be skillful. During cake making, cake makers take coconut milk, Pandan leaf (for green color). Coconut milk, tapioca starch, glutinous flour, sugar divided in half, one half can be mixed with green bean, half of the remaining mixed with pandan leaf, filtered through a sieve.
Cakes are steamed in a small heart-shaped mold, leaf or flower mold or in a bigger mold and are cut into small square pieces.
Before steaming, cover an oil layer inside mold and place the mold into steam pot. Pour a layer of pandan leaf mixture into the mold, then steam, next pour mung bean paste. Do the same until dough is harder orfull in the mold. When the last layer is finished, wait for cake turn cool, then remove from the mold.

Image result for banh da lon



Image result for banh da lon




Image result for banh da lon





Image result for banh da lon





Image result for banh da lon




Image result for banh da lon





Image result for banh da lon






Image result for banh da lon





Image result for banh da lon


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire